3  เมนูผักจานด่วนไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ได้กิน

เมื่อไหร่ที่หิวมาก และยังพอมีสติ KC Fresh อยากให้คุณลองปรุงเมนูเหล่านี้กิน แทนที่จะหยิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาเปิดฝาเติมน้ำร้อน หรือเพียงแค่ทุบให้แหลกก็กินเลย มาเป็นหยิบผักที่มีในตู้เย็นมาปรุงอาหารง่ายๆ ช่วยอิ่มท้องและสุขภาพไม่เสียกันค่ะ

บล็อคโคลี่ย่าง
บล็อคโคลี่ย่าง

เตรียมวัตถุดิบ ซึ่งได้แก่  บล็อคโคลี่, น้ำมันมะกอก, เกลือ และพริกไทยป่น แล้วเริ่มลงมือทำ โดยเปิดเตาอบที่ 450°C รอไว้

ระหว่างนี้ตัดก้านบล็อคโคลี่ยาวประมาณ 1 นิ้วและใช้ที่ปอกผักปอกเปลือกชั้นนอกของลำต้นออก  จากนั้นตัดตามแนวทแยงเป็นชิ้นขนาด 1/2 นิ้ว แยกดอกออกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 

นำทุกอย่างใส่ในชามขนาดใหญ่ เติมน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วแผ่กระจายบนถาดอบที่มีขอบ ย่างจนนุ่มในเวลา 15 นาที ซึ่งถ้านับรวมเวลาการเตรียมวัตถุดิบคือไม่เกิน 25 นาที ได้กินแน่นอน

 

ผัดผักฉ่อย
ผัดผักฉ่อย

เมนูนี้มีตัวเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมเป็นขิง กระเทียม และซีอิ๊วเท่านั้น เตรียมผักง่ายๆ เพียงเล็มปลายก้านแล้วตัดหัวเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว  เตรียมไว้ โดยใช้ Baby Bok Choy 6 หัวเล็ก ผ่าครึ่งตามยาว จากนั้นล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำ เตรียมน้ำมัน, กระเทียมสับ, ขิงสับ และซีอิ๊วโซเดียม

ลงมือทำด้วยการตั้งน้ำมันให้ร้อนในกระทะขนาดกลางที่มีความสูงปานกลาง ใส่กระเทียมและขิงลงไปผัดให้หอมและเป็นสีทองประมาณ 30 วินาที ใส่ผักลงไป เติมเพิ่มซีอิ๊วขาวและน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาไว้สัก 2 นาที แล้วเปิดมาผัดจนกระทั่งน้ำที่ออกจากผักเพิ่มแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอีกนิดแล้วทานได้เลย โดยเมนูนี้ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

 

ถั่วหวานผสานความอร่อยกับเบบี้คอส
ถั่วหวานผสานความอร่อยกับเบบี้คอส

ด้วยเวลาเพียง 20 นาทีความอร่อยก็จะเกิดขึ้น และเมนูนี้ก็มีส่วนประกอบน้อยมากๆ อีกด้วย นั่นคือ น้ำมันมะกอก, หอมแดงหั่นบางๆ, ถั่วหวาน, เนยจืดและเบบี้คอสที่หั่นตามขวางเป็นชิ้นขนาดกว้างสัก 1 นิ้ว

ตั้งน้ำมันให้ร้อนในกระทะขนาดใหญ่ที่มีไฟปานกลาง ใส่หอมแดงผัดไปเรื่อยๆ จนออกสีน้ำตาล เติมถั่วและน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ผักจนถั่วอ่อนตัว จึงใส่เติมเนยจืด 2 ช้อนโต๊ะและผักกาดหอม ลงไปผัดต่อแค่ 1 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

3  เมนูผักจานด่วนที่ใครๆ ก็ทำได้ ขอเพียงมีผักสดติดตู้เย็นไว้บ้าง รับรองว่าไม่มีอด และยังได้กินอิ่มแบบสุขภาพดีในเวลาสั้นๆ ด้วยนะคะ