แจก 2 เมนูเด็ด! ขนมหวานทำจากฟักเขียว

หลังจากทำความรู้จักกับฟักเขียวในบทความ ฟักเขียว” ผักลูกโตกินได้ทุกวัย ไปแล้ว เพื่อความต่อเนื่อง KC Fresh จึงเสาะหาสูตรขนมอร่อยๆ ที่ทำจากฟักเขียวมาแบ่งปันให้ลองทำตาม 2 เมนู เชื่อเหลือเกินว่า สองเมนูต่อไปนี้ ไม่เกินความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นแม่ครัวมือใหม่ หรือแม่ครัวเก๋าๆ  ก็ทำได้

ฟักเชื่อมแห้ง หนึ่งในเมนูที่ร่วมอยู่ในขนมจันอับ (ชื่อเรียกขนมมงคลของจีน 5 ชนิด ได้แก่ ถั่วตัด, งา, ข้าวพอง, ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลสีขาว-แดงและฟักเชื่อม) เวลาที่ชาวจีนนำไปไหว้ในเทศกาลมงคลต่างๆ และเป็นเมนูโปรดของหลายคน เพราะติดใจในรสชาติหวานฉ่ำ กรอบนอกนุ่มใน เหมาะที่จะทานกับน้ำชาร้อนๆ ยามบ่ายสุดๆ

ส่วนผสมในการทำฟักเชื่อมแห้ง ได้แก่ เนื้อฟักแก่ 1 กิโลกรัม, น้ำเปล่า ½  ลิตร,น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม และเกลือ ½ ช้อนชา โดยมีเคล็ดลับความกรอบนอกนุ่มในของฟักที่น้ำปูนใสที่ทำจากปูนเคี้ยวหมาก 150 กรัม ผสมน้ำเปล่า 3 ลิตร

วิธีทำเริ่มต้นที่ใช้มีดหั่นฟักเขียวเป็นชิ้น โดยหั่นเป็นแท่งๆ และเอาเมล็ดออก จากนั้นนำฟักเขียวใส่ในหม้อ เทน้ำปูนใสลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืนก็ได้

พอครบเวลา นำฟักเขียวไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ

ขั้นตอนต่อไปคือ ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลายจึงใส่ฟักเขียวลงไป แล้วเปิดไฟกลางเชื่อมให้น้ำตาลเข้าเนื้อ ในขั้นตอนนี้ต้องคนตลอดเวลา เพื่อให้ฟักเขียวโดนน้ำเชื่อมอย่างทั่วถึง

พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดลงแล้ว ให้ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะแห้ง และฟักเขียวกลายเป็นสีเหลืองนวล เมื่อน้ำเชื่อมแห้งดีแล้วจะกลายเป็นเกล็ดน้ำตาล ให้ผัดฟักเขียวต่อไปเพื่อให้เกล็ดน้ำตาลคลุกเคล้าและเคลือบที่ผิวฟักเขียวจนทั่วชิ้น เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้แห้ง

 

เมนูต่อไปขอเพิ่มเลเวลความท้าทายให้กับแม่ครัวอีกนิดด้วยเมนู “ขนมฟักเขียวกวน” ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านของคนจังหวัดนครสวรรค์มักทำขึ้นเนื่องในงานมงคล

ส่วนผสมอาจมีมากสักหน่อย แต่ใส่ครบๆ รับรองอร่อยแน่ ได้แก่ ฟักเขียวแก่ขูด 1 ½ ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า 1/2 +1/3 ถ้วยตวง, แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง, แป้งเท้ายายม่อม 2  ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง, หัวกะทิ 50 กรัม, ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

ของพร้อมก็ลงมือทำ ด้วยการนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายม่อม ใส่ในชามเดียวกัน จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงค่อยๆ เติมกะทิลงไปพร้อมใส่น้ำตาลปี๊บ

คนให้ละลายรวมกับแป้งเป็นเนื้อเดียวกันจึงเติมเกลือ ใส่ฟักเขียวแก่ขูดลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง วอร์มให้กระทะร้อนแล้ว ลดเป็นไฟอ่อน ใส่แป้งขนมลงไป แล้วใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะข้นและจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อกวนจนแป้งขนมได้ที่แล้วให้ตักใส่ถาดอบขนมหรือจะแบ่งใส่เป็นถ้วยๆ เข้าเตาอบก็ได้เช่นกัน

เมื่อจะทานก็นำออกมาโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ รับรองว่าอร่อย กินหมดชิ้นแน่นอนค่ะ