3 วิธีถนอมอาหารใช้กับกระเทียมแล้วเริ่ดมาก

KC Fresh เคยเล่าให้รู้ถึงวิธี เก็บหอมแดง-กระเทียม ยังไงให้กินได้นาน กันไปแล้ว แต่วันนี้ จะมีทางเลือกเพิ่มมาบอกกันค่ะ กับการการเก็บรักษากระเทียมด้วยการถนอมอาหาร 3 แบบ ที่เราคัดมาแล้วว่าน่าจะเหมาะกับวิถีไทยมากที่สุด

“กระเทียมอบแห้ง”

            การอบแห้งคือ วิธีถนอมอาหารที่ทำไม่ยาก แถมพอทำเสร็จแล้วไม่เปลืองพื้นที่เก็บกระเทียมด้วยนะคะ เพราะกระเทียมหลังอบแห้งจะเล็กลง ซึ่งการอบแห้งกระเทียมมี 2 วิธี คือ

  1. ใช้เครื่องอบแห้งอาหาร เริ่มที่ปอกเปลือกกระเทียมแล้วตัดแบ่งครึ่งตามยาว จากนั้นวางกระเทียมไว้บนถาดของเครื่องอบแห้งแล้วทำตามคำแนะนำของสินค้าในการตั้งค่าความร้อนที่เหมาะสม กระเทียมจะแห้งสนิทเมื่อถูกอบแห้งจนกรอบ
  2. แต่ถ้าไม่มีเครื่องอบให้มาดูวิธี 2) ให้ใช้เตาอหรือที่เรียกภาษาปากว่าเตาติ๊ง โดยปอกและหั่นกระเทียมเหมือนกับวิธีแรก แต่ตั้งค่าเตาอบที่อุณหภูมิ 60 °C เป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นให้ลดระดับความร้อนลงที่ 54 °C อบต่อไปเรื่อยๆ จนกระเทียมแห้งสนิท

“กระเทียมแช่แข็ง”

อย่าไปกลัวว่ารสชาติกระเทียมจะเพี้ยนเพราะการแช่แข็ง เนื่องจากวิธีนี้จะช่วยยืดอายุการเก็บกระเทียมได้ดีมากๆ วิธีการคือ พันกระเทียมที่ยังไม่ได้แกะเปลือกออกด้วยพลาสติกคลุมอาหารหรืออลูมิเนียมฟอยล์ หรือไม่ก็ใส่ถุงแช่แข็ง แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เวลาจะใช้งานก็แค่แกะกลีบกระเทียมออกมาตามต้องการ

ส่วนอีกวิธีคือ แกะเปลือกกระเทียมแล้วจึงนำไปบดหรือหั่นให้ละเอียดก่อนจะใส่ในถุงแช่แข็งหรือพันไว้ด้วยพลาสติกคลุมอาหาร หากกระเทียมแข็งติดกัน ให้ขูดนำกระเทียมที่แข็งออกไปใช้ในปริมาณที่ต้องการ

“กระเทียมในน้ำส้มสายชู”

วิธีนี้เก็บได้นานเป็นเดือนๆ เลยนะคะ สิ่งที่ต้องใช้คือ น้ำส้มสายชูหรือน้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาวก็ได้ ซึ่งการเก็บรักษากระเทียมด้วยวิธีนี้คือ ใส่กลีบกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วลงในขวดโหลแก้ว จากนั้นให้เทไวน์หรือน้ำส้มสายชูชนิดที่ต้องการลงไปจนเต็ม ปิดฝาให้แน่นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น บางคนอยากเพิ่มรสชาติก็อาจเติมเกลือลงไป พร้อมสมุนไพรอบแห้งต่างๆ เช่น พริกป่น ออริกาโน โรสแมรี่ หรือใบกระวาน เมื่อปิดฝาสนิทแล้ว อย่าวางไว้ในอุณหภูมิห้อง เพราะจะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้เร็วยิ่งขึ ให้นำเข้าตู้เย็นจะดีที่สุด