เก็บ หอมแดง-กระเทียม ยังไงให้กินได้นาน

ได้ยินชื่อหอมแดงและกระเทียม ไม่มีใครไม่รู้จักใช่ไหมคะ เพราะเจ้าสองสิ่งนี้ถือว่าเป็นพืชผักคู่ครัวเลยก็ว่าได้ จะมีกันมากหรือน้อยก็เรียกว่าต้องมีติดครัวกันบ้างล่ะ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอคือ ซื้อมาแล้วกินไม่ทัน หอมแดงและกระเทียมเลยมีเน่าบ้าง ฝ่อบ้าง เอ...แล้วจะเก็บกันยังไงดีล่ะให้กินได้นานๆ

ไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือกระเทียม จะมีวิธีการเก็บรักษาให้กินได้นานค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนจะเก็บให้ถูกต้อง เรามาเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อกันดีกว่า

เคล็ดลับมีนิดเดียวเท่านั้นค่ะ นั่นคือ

  1. เลือกซื้อหอมแดง-กระเทียมที่มีการตากแห้งมาอย่างดี ไม่มีรากหรือใบเขียวๆ ติดมา เพราะนั่นหมายถึง การที่ในหอมแดง-กระเทียมยังมีความชื้นอยู่ และความชื้นคือตัวการของการเน่าเสีย ขึ้นรา หรือบางครั้งในกรณีของหอมแดง อาจทำให้มีใบเขียวๆ งอกขึ้นมาประมาณว่าพร้อมลงดินปลูก ซึ่งผิดจุดประสงค์การซื้อมาใช้งาน
  2. ในการซื้อหอมแดง-กระเทียม ไม่ว่าจะซื้อแบบมัดขายเป็นพวงๆ แบบแบ่งขายใส่ถาด หรือให้เลือกเองจากกองใหญ่ตามตลาดสด ควรเลือกแบบหัวเต่งๆ ไม่มีรอยบุบ และสังเกตว่าเปลือกยังค่อนข้างสมบูรณ์
  3. ในกรณีที่ช้อปปิ้งออนไลน์ ก็ควรสำรวจจากหลายๆ เจ้าก่อนว่า เจ้าไหนที่การันตีความสดใหม่ของสินค้าที่หน้าตาในภาพถ่ายตรงกับสินค้าที่จัดส่งให้จริง โดยอาจดูจากรีวิวที่คนอื่นๆ ซื้อไปใช้งานแล้ว หรือหากราคาไม่สูงมากจะลองสั่งให้จัดส่งมาสักแพ็กเพื่อทดลองดูคุณภาพก่อนก็เป็นอีกทางที่ช่วยทำให้ตัดสินใจได้ว่าจะเป็นลูกค้ากันต่อไปยาวๆ หรือไม่

 

เมื่อหอมแดง-กระเทียมมาถึงครัว

ตรวจสอบอีกครั้งก่อนว่า ในพวงหอมแดง-กระเทียมที่ซื้อมานั้น มีหัวไหนหรือเม็ดไหนที่ฝ่อหรือส่ออาการไม่สมบูรณ์หรือไม่ หากมีให้คัดทิ้งก่อน จากนั้นหาที่เก็บให้เหมาะสม ซึ่งได้แก่ พื้นที่ที่ไม่มีความชื้นหรือเปียก ยิ่งโปร่ง อากาศถ่ายเทยิ่งดีและไม่โดนแดดส่องยิ่งดี เพราะความชื้นทำให้หอมแดง-กระเทียมเน่าเสียเร็ว

หากซื้อมาเป็นพวงๆ ไม่จำเป็นต้องแยกส่วนเพื่อเก็บรักษา แต่ให้วางในตะกร้าที่มีกระดาษรองก่อนสักชั้น หรืออาจแขวนหอมแดง-กระเทียมทั้งพวงนั้นไว้กับที่แขวนเพื่อให้ลมผ่านตลอดเวลา เวลาจะใช้งานก็ตัดออกมาในปริมาณที่ต้องการใช้งาน

เคล็ดลับอีกอย่างของการเก็บหอมแดง-กระเทียมคือ เก็บใส่ถุงกระดาษจะช่วยระดับความชื้นได้ดีกว่าเก็บใส่ถุงพลาสติก เว้นเสียแต่ว่าเป็นหอมแดง-กระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วใช้งานไม่หมด สามารถนำเก็บในตู้เย็นได้ โดยใส่ในถุงซิปล็อกหรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท แช่ในช่องแช่ผักและควรรีบใช้ให้หมดในช่วงหนึ่งอาทิตย์ แต่ถ้าใช้ไม่หมดสักที หอมแดง-กระเทียมสดที่ปอกแล้ว อาจนำไปเข้าสู่กระบวนการถนอมอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการแช่ในน้ำมัน ดองในน้ำส้มสายชู หรืออบแห้ง ซึ่งในโอกาสหน้า KC Fresh จะนำวิธีเด็ดๆ ในการถนอมอาหารให้กับหอมแดง-กระเทียมมาบอกกันให้รู้

สำหรับในครั้งนี้ ลองเช็คดูนะคะว่า ทุกวันนี้คุณเก็บหอมแดง-กระเทียมถูกวิธีหรือยัง ลองปรับวิธีการดูค่ะ จะได้ยืดอายุการเก็บรักษาให้บริโภคได้นานและคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปนะคะ