สลัดน้ำ = วอเตอร์เครส กินสดๆ ก็ได้ ปรุงสุกก็ดี

สลัดน้ำ คือชื่อของผักชนิดหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยว่า วอเตอร์เครส (Watercress) ซึ่งตอนนี้ KC Fresh ได้นำเจ้าสลัดน้ำนี้มาใส่ใน “Fancy Salad” เมนูสลัดอร่อยๆ ที่ประกอบไปด้วยสลัดมิกซ์ วอเตอร์เครส เรดิช กะหล่ำปลีม่วง เมนูนี้นอกจากจะสด สะอาดและปลอดภัยแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายกับร่างกายด้วยนะ

แต่สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ “สลัดน้ำ” หรือ “วอเตอร์เครส” ละก็ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน

ว่ากันว่า “ราชินีผักสำหรับคนรักสุขภาพ” ต้องยกให้ สลัดน้ำ หรือ วอเตอร์เครส เพราะความที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดในปริมาณที่สูงกว่าผักบางชนิด ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามิเอ วิตามินซี วิตามินอี ทำให้ความนิยทการกินวอเตอร์เครสนับวันจะสูงมากขึ้น เพราะเหมือนกินเพียง 1 ชนิด ได้ประโยชน์นับสิบ

Fancy Salad

ทั้งนี้วอเตอร์เครสประมาณ 10 ยอดจะให้วิตามินเอถึง 1 ใน 4 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และวอเตอร์เครสปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 11 แคลอรี่เท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ววอเตอร์เครสไม่ได้มีเพียงสายพันธุ์สีเขียวที่เราคุ้นเคยหรอกนะคะ ยังมีสายพันธุ์สีแดงที่นิยมนำมากิน เพียงแต่ในบ้านเรานิยมแบบสีเขียวที่หากินได้ง่ายกว่า

ทีนี้มาดูแร่ธาตุและสารอาหารในวอเตอร์เครสกันแบบเจาะลึกกันเลย

  • “วอเตอร์เครสมีวิตามินสูง” ได้แก่ วิตามินเอและวิตามินซีที่มีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโต การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงมีวิตามินเคที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว
  • “วอเตอร์เครสมีแร่ธาตุ” ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก โพแทสเซียมที่ช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ธาตุเหล็กช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง และแมงกานีสที่ช่วยในการทำงานของสมองและระบบประสาท
  • “วอเตอร์เครสมีกากใยอาหาร” ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร และดีต่อระบบขับถ่าย  
  • “วอเตอร์เครสมีสารต้านอนุมูลอิสระ” ช่วยต้านกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระและการอักเสบในร่างกาย ซึ่งในคุณสมบัติที่ว่านี้ มีงานวิจัยของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์พบว่า วอเตอร์เครสสามารถช่วยต้านมะเร็งและมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย รวมถึงยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นพบว่า วอเตอร์เครสมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอย่างฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในปริมาณสูง ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยยับยั้งกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่เป็นตัวการทำลายเนื้อเยื่อและก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงในระยะยาวได้ อย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคต้อกระจก และคาดว่าอาจเป็นสาเหตุของริ้วรอยเหี่ยวย่นที่เพิ่มมากขึ้นตามอายุด้วย

เห็นหรือยังคะว่า วอเตอร์เครสใบเล็กๆ กลับมีประโยชน์มหาศาล สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็น  “ราชินีผักสำหรับคนรักสุขภาพ” จริงๆ

ข้อมูล : https://www.pobpad.com/ และ ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์