“หอมแดง” ฤทธิ์เยอะ กินแล้วดีไม่มีผิดหวัง

หนึ่งในผักที่เรียกว่าเป็นฮีโร่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มาแรงคือ หอมแดง เพราะถือว่าเป็นสมุนไพรในครัวที่หากินไม่ยาก แถมยังใช้ดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้ในกรณีที่เริ่มมีอาการหวัด KC Fresh จึงขอนำมาย้ำให้ได้ปลื้มกับคุณสมบัติดีๆ ของเจ้าหอมแดงค่ะ

ในอาหารไทยมีการใช้ หอมแดง เป็นเครื่องเทศดับกลิ่นคาว ส่วนทางยานิยมใช้แก้หวัด เพราะในหัวหอมมีสารสำคัญเด่น คือ เควอซิทิน (quercetin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและสร้างภูมิคุ้มกัน มากกว่านั้นคือ ใช้ไล่แมลงสาบ เพราะหอมแดงมีสารกำมะถันสูงทำให้มีกลิ่นฉุน ถ้าหั่นหอมแดงเป็นแผ่นๆ แล้วนำไปวางบริเวณที่แมลงสาบชอบเข้ามาก็จะช่วยขับไล่แมลงสาบได้ ส่วนว่าถ้าอยากรู้ว่า หอมแดงดีกับร่างกายอย่างไร เราสรุปมาให้ดังนี้

  1. หอมแดง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ เพราะเต็มไปด้วยเปปไทด์และโปรตีน
  2. หอมแดงมีสารพวกโพลีฟีนอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเควอซิทิน ซึ่งช่วยปกป้องสมองจากภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าได้
  3. หอมแดง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและป้องกันการสะสมของไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดแดง เจ้าหอมแดงจึงมีส่วนช่วยลดอาการของโรคหัวใจได้นั่นเอง
  4. หอมแดงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidation) โดยทำงานผ่านหลายกลไก เช่น ลดการสร้างอนุมูลอิสระในผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง และป้องกันการลิปิดเปอร์ออกซิเดชั่น (lipid peroxidation) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ
  5. หอมแดง ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน เพราะสารฟลาโวนอยด์ในหอมแดง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะมีการยับยั้งการสลายตัวของอินซูลินในตับ รวมไปถึงควบคุมการผลิตอินซูลินของร่างกายและช่วยรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ดี
  6. หอมแดง ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดปัญหาสายตา เพราะหอมแดงมีวิตามินเออยู่มาก จึงช่วยรักษาสายตาและลดโอกาสการเกิดต้อกระจกได้
  7. ในหัวหอมมีสารเคมีเอทิลอะซิเตทที่ช่วยต้านการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

เห็นว่าหอมแดงมีข้อดีอยู่มาก แต่การกินหอมแดงก็ต้องระวังนะคะ เพราะในหอมแดงมีน้ำมัน ซึ่งมีส่วนประกอบของสารกำมะถันสูง จึงทำให้แสบตา ผิวเกิดการระคายเคือง จึงควรหลีกเลี่ยงการทาบริเวณผิวที่บอบบาง และหากกินมากเกินไป อาจทำให้ผมหงอก มีกลิ่นตัวได้