ผลไม้ตัดแต่ง กินสะดวก แต่ก็ควรระวัง

จะด้วยความเร่งรีบของคนในยุคนี้ หรือผู้ผลิตอยากมอบความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคเพื่อเป็นจุดขายก็ตามแต่ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันผลไม้ตัดแต่งคือตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนไทยที่มีเวลาน้อยแต่อยากอิ่มท้องในช่วงเวลาสั้นๆ พร้อมรับความรู้สึกว่ากินอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ KC Fresh จึงขอนำเรื่อง “ผลไม้ตัดแต่ง” มาขยายความเล่าสู่กันฟัง

“ผลไม้ตัดแต่ง” คือ ผลไม้สดพร้อมบริโภค เป็นผลไม้สดหั่นชิ้น หรือที่ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า Minimally Processed Fruit หรือ Fresh-Cut Fruit ซึ่งก็คือ ผลไม้สดที่ผู้ขายนำมาล้าง ปอกเปลือก ผ่าซีก เอาไส้และเมล็ดออก จากนั้นทำการตัดแต่งหั่นชิ้นให้สวยงามได้ขนาดพอดีคำ แล้วนำบรรจุใส่ภาชนะพร้อมวางจำหน่ายให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้ตามใจชอบ และนำไปบริโภคได้ทันที

แต่สิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้คือ ภายใต้ความสะดวกสบายที่ได้รับนั้น ตัวผลไม้ได้รับความบอบช้ำพอสมควร เพราะการปอกเปลือก ผ่าซีก และหั่นชิ้นทำให้เกิดรอยตัดที่มีเซลล์บางส่วนถูกทำลาย สารประกอบบางชนิดในผลไม้อาจทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับออกซิเจนในอากาศ โดยมีน้ำตาลและกรดแอมิโนเป็นอาหารให้จุลินทรีย์ต่างๆ เจริญได้รวดเร็วขึ้น ส่งผลไม้เกิดกลิ่นและรสชาติผิดปกติได้

แม้จะตัดส่วนที่ช้ำ เน่าเสีย ไม่สวยงามทิ้งไปแล้วก็ยังอาจมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ในผลไม้สดหั่นชิ้นได้ ดังนั้น ผลไม้สดพร้อมบริโภค จึงควรเตรียมให้ถูกสุขลักษณะและวางจำหน่ายในสภาวะที่มีอุณหภูมิต่ำประมาณ 5 องศาเซลเซียส เพื่อชะลอการเสื่อมสลาย การเน่าเสีย และชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ให้ช้าลง

แล้ว “ผลไม้ตัดแต่ง” แบบไหนที่ควรเลือก?

จริงอยู่ที่ผู้บริโภคไม่สามารถล่วงรู้ไปถึงขั้นตอนการผลิตได้ แต่ KC Fresh ก็มีขอแนะนำในการตัดสินใจเลือกผลไม้จากชั้นวางตรงหน้า ดังนี้

  1. ดูภาพรวมก่อน : ส่วนใหญ่บรรจุภัณฑ์ของผลไม้ตัดแต่งมักมีส่วนใสๆ ที่สามารถมองเห็นสภาพของผลไม้ภายในบรรจุภัณฑ์ได้ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้อย่างแรกคือ การดูผลไม้ภายในว่ามีสีน้ำตาลหรือไม่ มีน้ำนองในบรรจุภัณฑ์หรือเปล่า
  2. พิจารณาบรรจุภัณฑ์ : แม้ข้างในจะแลดูสวยงาม แต่ถ้าบรรจุภัณฑ์บุบบี้ก็มีโอกาสที่ผลไม้ด้านในจะเกิดรอยช้ำได้ จึงควรเช็คดูบรรจุภัณฑ์คู่ไปด้วยเสมอ
  3. ดูคำแนะนำเรื่องอายุการบริโภคเสมอ : ไม่ว่าจะเป็นวันที่ผลิต วันหมดอายุ หรือบางแบรนด์อาจใช้คำว่าควรบริโภคก่อน และตามด้วยวันที่
  4. ใส่ใจชื่อเสียงเรียงนามของบริษัทผู้ผลิต : อย่าคิดว่าผลไม้ตัดแต่งที่ไหนๆ ก็เหมือนกัน เพราะบริษัทแต่ละบริษัทมีการขอมาตรฐานความปลอดภัยต่างกัน จึงควรสืบเสาะหรือเช็คความน่าเชื่อถือของบริษัทผู้ผลิตผลไม้ตัดแต่งที่จะซื้อ เพื่อความมั่นใจในการบริโภคเสมอ         

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสีและคงลักษณะเนื้อสัมผัสและรสชาติของผักและผลไม้ไว้ได้ นั่นก็คือ การแช่เยือกแข็งจะทำให้ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเคมีและกายภาพ แต่ผู้บริโภคก็อย่าลืมใส่ในในการคัดสรรก่อนหยิบซื้อจ่ายเงินนะคะ