6 ผักเสริมผิวใสต้านริ้วรอยแห่งวัย  

อายุมากขึ้นบวกกับสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้นทุกที แบบนี้เลี่ยงยากที่จะไม่ให้ริ้วรอยร่องแก้มพร้อมใจมาครบ คนส่วนใหญ่ทั้งชายหญิงจึงเน้นการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีการบำรุงผิวที่ทำได้ง่ายมากๆ นั่นก็คือ การเลือกกินผักชนิดต่างๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง พร้อมทั้งปรับผิวให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

มะเขือยาว

มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบภายในร่างกาย และช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนผิวได้เป็นอย่างดี และความพิเศษสุดๆ คือ อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่หย่อนคล้อย แถมยังช่วยลดเลือนริ้วรอย

พริกหวานแดง

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งดีต่อสาวมีอายุมากๆ เพราะกินแล้วจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่สาวในวัย 40+ มักจะเริ่มขาด ที่สำคัญในพริกหวานแดงยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

ปวยเล้ง

ผักที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีมากๆ เพราะยิ่งผิวมีอายุมากขึ้นก็ยิ่งขาดความชุ่มชื้น แห้ง หยาบกร้าน ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย ในปวยเล้งมีวิตามินเอช่วยทำให้ผิวแข็งแรง เส้นผมเงางาม และวิตามินเคช่วยลดการอักเสบในเซลล์ นอกจากนั้นยังมีแมกนีเซียม ลูทีน และธาตุเหล็กประกอบฮีม (Heme iron) อีกด้วย

หน่อไม้ฝรั่ง

มีสารกลูต้าไธโอนสูง ซึ่งสารชนิดนี้มีจะเข้าไปกระตุ้นผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ และความที่มีสารลูทีน จึงช่วยบำรุงสายตา และช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้

บร็อคโคลี่

เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีกรดอัลฟาไลโปอิก ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างกลูต้าไธโอนภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารลูทีนและวิตามินซี ที่จัดเป็นสารตั้งต้นที่ร่างกายของคนเราใช้ในการผลิตคอลลาเจน ดังนั้นหากสาวๆ กินบร็อคโคลี่บ่อยๆ ในปริมาณที่เพียงพอและพอดี ก็จะช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส แถมยังกระชับเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ

วอเตอร์เครส

มีสารอาหารจำเป็นสำหรับวัย 40+ สุดๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องการเน้นการกินเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โพแทสเซยม แมงกานีส ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 และบี 2