ไม่อยากเสี่ยงเป็น ‘เบาหวาน’ ต้องกินผักนี้

‘เบาหวาน’ จัดเป็นโรคที่คนไทยเป็นกันมาก ไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคไหน ทำงานอาชีพอะไร หรือมือไลฟ์สไตล์แบบไหน เพราะเบาหวานเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งกรรมพันธุ์ น้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย การบริโภคไม่ถูกหลัก แม้แต่ความเครียดที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นเบาหวานได้ แต่ถ้าเป็นไปแล้ว จะควบคุมอย่างไร ขอบอกเลยว่า อาหารสำคัญสุดๆ

ถ้าอยากลดอัตราความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน KC Fresh ขอแนะนำให้กินผักเหล่านี้นะคะ

ตำลึง

ผักธรรมดาๆ ราคาถูก แต่สรรพคุณล้นใบ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์สูง และมีงานวิจัยนพบว่าตำลึงสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ แถมยังช่วยเพิ่มระดับอิซูลินให้สูงขึ้นอีกด้วย จึงเป็นผักที่เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

บรอกโคลี

ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำพร้อมด้วยสารอาหารอย่างวิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ซีลีเนียม แคลเซียม โปรตีน รวมถึงไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ในผักนั้นถือเป็นพรีไบโอติกส์ มีส่วนช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ พร้อมช่วยในการเผาผลาญกลูโคสและคอเลสเตอรอลได้

พริกหวาน

อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย และโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน พริกหวานจะเข้าไปช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง นั่นเพราะมีสารแคปไซซินและสารต้านอนุมูลอิสระที่มากเป็นพิเศษ

หอมหัวใหญ่

เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นผลทำให้เซลล์ในร่างกายเสียหาย อีกทั้งยังมีสารประกอบเควอซิตินและกำมะถันที่มีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อคนเป็นเบาหวานสุดๆ

มะเขือเทศ

มีไลโคปีนสูง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูงและเบาหวาน การกินมะเขือเทศจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจในผู้ป่วยเหล่านี้ได้ นอกจากนั้นก็ยังมีวิตามินซี วิตามินเอ โพแทสเซียม พร้อมด้วยคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ที่ต่ำ

มะเขือม่วง

ผักที่มีแคลอรีต่ำแต่ดีต่อสุขภาพเพราะเต็มไปด้วยใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ มีส่วนช่วยในการดูดซึมไขมันในร่างกาย อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารสูงมาก สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นที่สุด

ใครเป็นเบาหวานหรือมีคนที่รักเป็นโรคนี้ แม้แต่คนยังไม่เป็นสมาชิกของโรคก็ล้วนกินได้ทุกคนนะคะ