ตั้งเป้าแล้วลุย! กินตามแผนทั้งปี 67 สุขภาพดี ได้น้ำหนักตามเกณฑ์

เคยไหมคะที่เหนื่อยหน่ายเหลือเกินกับการตั้งใจลดน้ำหนักแล้วไม่เป็นไปตามเป้า แถมตอนนี้จะผ่านไปอีกปี ตัวเลขบนเครื่องชั่งทำไมมีแต่บวก เอาแบบนี้ดีไหม ปีนี้เอาใหม่ ลองมาวางแผนการกินให้เป็นภาพกว้างๆ เพื่อเป้าหมายสุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่งกันดีกว่า

เคล็ดลับการกินเพื่อคุมน้ำหนักหนักและทำแล้วสุขภาพดีต่อไปนี้ อาจมีผลข้างเคียงคือช่วยให้ตัวเลยบนเครื่องชั่งน้ำหนักลดลงบ้างไม่มากก็น้อย ถ้าพร้อมแล้วลองมาดูวิธีกันเลย

1. ตั้งเป้ากินอาหารที่มีโปรตีนสูง

ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์จากนม อย่าให้ขาด แล้วจัดปริมาณให้มากกว่าการกินแป้ง เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ ลดความอยากอาหาร และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และข้อดีคือเป็นการเร่งการลดน้ำหนักไปในตัว ฉะนั้นแล้ว ถ้าชอบกินแป้ง เอนจอยกับความนุ่ม ร้อนๆ ของข้าวจานโตก็คงต้องลองลดปริมาณแล้วแทนที่ด้วยโปรตีนดูนะคะ หากไม่ชอบกลุ่มเนื้อสัตว์ หรือกินมังสวิรัติก็โปรตีนจากพืชอย่างถั่วไปแทน

2. อย่าให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงลดหรือไม่ลดน้ำหนัก สิ่งที่อยากให้ทุกคนตระหนักคือ การดื่มน้ำให้ได้มากๆ ต่อวัน เพื่อไม่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และการดื่มน้ำจะช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกาย ทั้งยังทำให้เรารู้สึกอิ่มท้อง ไม่ทำให้อยากกินของจุกจิกบ่อยจนเสี่ยงน้ำหนักขึ้น และที่สำคัญดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยการย่อยอาหารได้ด้วยนะคะ

3. ขาดไม่ได้คือ ไฟเบอร์

นึกถึงไฟเบอร์ก็ให้นึกถึงผัก เพราะในผักมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารสูง ซึ่งแหล่งไฟเบอร์ที่ดีมีอยู่ในผัก ผลไม้ รวมถึงธัญพืช ดังนั้นอยากสุขภาพดี น้ำหนักไม่พุง การกินไฟเบอร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน! โดยผักที่มีไฟเบอร์สูงและขอเชียร์ให้กินก็คือ บล็อคโคลี่ เพราะเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง ทั้งยังช่วยให้อิ่มนาน จะกินแบบต้มหรือแบบดิบก็ได้ ที่สำคัญมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งอีกด้วย

ส่วนถ้าใครเป็นสาวกเห็ดก็ต้องจัด เห็ดเข็มทอง อยู่เสมอ เพราะเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ไฟเบอร์สูงสุดๆ ทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้เกิดการผกผันจนทำให้เกิดอาการหิว และขอแถมให้อีกนิดคือ เมนูฟักทอง ที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ ใครอยากควบคุมน้ำหนักให้ตัวเลขไม่ขยับนึ่งฟักทองกินทั้งเปลือกได้เลย 

4. เมินหน้าหนีเมื่อเจออาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปมีการปรุงแต่งสารพัดที่หลายคนไม่รู้มาก่อน เพราะตอนที่กินมีแต่รสชาติแสนอร่อย ฉะนั้นหากอยากสุขภาพดี งดได้ขอให้งด แล้วหันมากินอาหารธรรมชาติ อาหารไม่แปรรูป อาหารไม่ปรุงแต่งแทน โดยเฉพาะผักสด ผลไม้สด รวมถึงการเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่แปรรูปมาทำอาหาร แทนเนื้อแปรรูปต่างๆ

5. กินอาหารแคลอรี่ต่ำเข้าไว้

ขึ้นชื่อว่าแคลอรี่ต่ำก็เชื่อได้เลยว่า น้ำหนักไม่ขึ้น ยิ่งถ้าเป็นผักยิ่งดี โดยเฉพาะ “ผักกาดขาว”  ที่นำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด รวมถึง “ผักกาดหอม” ที่นิยมกินเป็นสลัด จะช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดีอีกทาง รวมถึง “ผักบุ้ง” ที่ในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 24 Kcal ซึ่งนอกจากจะให้แคลอรีต่ำแล้ว ยังเป็นผักที่ช่วยดีท็อกซ์ได้ดีอีกด้วย เพราะช่วยล้างสารพิษในลำไส้ และแก้ท้องผูกได้ดี

6. หลีกเลี่ยงขนมและเครื่องดื่มรสหวาน

กินคาวแล้วต้องกินหวานไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ามากไปก็ไม่ดี และยิ่งตบท้ายด้วยเครื่องดื่มหวานๆ น้ำตาลสูง แคลอรี่สูง ด้วยแล้วยิ่งแย่ ดังนั้นในปี 2567 มาจัดเมนูขนมหวานและเครื่องดื่มปิดท้ายมื้ออาหารกันใหม่ เลี่ยงได้เลี่ยง งดได้งด ทำตัวเป็นศัตรูของน้ำตาลเข้าไว้ เวียนไปเจอแบบนานๆ ครั้งไม่ว่ากัน คิดเสียว่า เพื่อสุขภาพที่ดี น้ำหนักไม่พุงตลอดปี 2567 นะคะ