กินอร่อยแถมใจฟู กับ “Lemon Garlic Green Beans With Toasted Pine Nuts” เมนูสุขภาพกินได้ทั้งปี

วันนี้หาสูตรเมนูที่จะทำให้คุณได้อิ่มท้อง พร้อมความอร่อยที่ทำเสร็จในเวลาไม่นานมาฝาก จะกินเพียวๆ หรือกินแกล้มกับเมนูอบชีสทั้งหลาย รวมถึงเคียงสเต็กจานโปรดก็ได้ เพราะกินเข้ากันมากๆ ทั้งเนื้อแดงและเนื้อปลา กับเมนูที่มีชื่อว่า “Lemon Garlic Green Beans With Toasted Pine Nuts”

เมนูนี้มีส่วนผสมไม่มาก ได้แก่

  • ถั่วแขก 1 กิโลกรัม
  • ถั่วเมล็ดสน (Pine Nut) 500 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ
  • น้ำมะนาว 1 ลูก
  • เกลือและพริกไทยตามชอบ

            ก่อนอื่นลงมือทำขั้นตอนแรก ให้เตรียมเตาอบด้วยวอร์มเตาที่ 375 °F หรือราว 190 °C ไว้ก่อน

ขั้นตอนแรกคือ จัดวางถั่วแขกเรียงบนถาดอก ราดด้วยน้ำมันมะกอก โรยเกลือและพริกไทย แล้วปิดด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ ในใส่เตาอบประมาณ 15-20 นาที

ระหว่างที่กำลังอบถั่วแขก ให้ผัดกระเทียมในกระทะ โดยทาน้ำมันกันติดกระทะเล็กน้อย โดยผัดด้วยไฟอ่อน   จนกระเทียมนิ่มและเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นพักไว้ในกระทะ โดยเปิดไฟปานกลาง

นำถั่วเมล็ดสน ลงไปคั่วในกระทะเดียวกันจนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย

เมื่อถั่วแขกอบเสร็จ จึงนำออกจากถาดใส่จาน บีบมะนาวที่ด้านหน้า แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียม ถั่วเมล็ดสน และอาจขูดหรือโรยชีสที่ชอบลงไปปิดท้ายก็เสิร์ฟได้ทันที

สำหรับเมนูนี้ มีพระเอกเป็น ‘ถั่วแขก’ ซึ่งมีลักษณะเหมือนถั่วฝักยาว เพียงแต่ขนาดสั้นกว่า ให้รสชาติหวานกรอบ มีโปรตีนสูง อุดมด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียมและวิตามินซี ที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด และวิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น

ส่วนนางเอกของเมนูคือ “ถั่วเมล็ดสน” ซึ่งเป็นถั่วขนาดเล็กคล้ายกับเมล็ดทานตะวัน มีอุดมไปด้วย วิตามิน A, C, D ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว แร่ธาตุ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งไม่เพียงแต่บำรุงร่างกายยังสามารถบำรุงหัวใจ ตับ ม้าม ปอด ไต ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มเนียนชุ่มชื้น ทำให้อุจจาระในผู้สูงอายุอ่อนตัวขับถ่ายง่าย