‘มะนาว’ จะลูกเล็กหรือลูกยักษ์ก็มีประโยชน์ทั้งนั้น

คุ้นเคยกันอยู่แล้วกับมะนาวลูกกลมๆ ที่ให้รสเปรี้ยวจี๊ดเป็นเอกลักษณ์ แต่มะนาวไม่ได้มีแค่รสชาติที่เป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นเท่านั้น มะนาวที่ไม่ว่าจะเป็นมะนาวพันธุ์ไหนๆ ลูกเล็กหรือใหญ่ก็จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณสูง

ข้อมูลจากกระทรวงเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มะนาว 1 ลูก ให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่ มีคาร์โบไฮเดรต 7.06 กรัม ไฟเบอร์ 1.9 กรัม น้ำตาล 1.13 กรัม โปรตีน 0.47 กรัม ไขมัน 0.13 กรัม และวิตามินซี 19.5 มิลลิกรัม และยังมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ที่สำคัญ ดังนี้

  • วิตามินซี

เพราะความเปรี้ยวคือจุดเด่นของมะนาว “วิตามินซี” จึงเป็นเป็นวิตามินหลักที่มีในมะนาว ส่งผลให้การกินมะนาวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย การติดเชื้อต่างๆ ทั้งจากไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อโรคใดๆ

  • กรดซิตริก

กรดธรรมชาติที่อยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส้ม เลมอน มะนาว เกรปฟรุต มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไต แต่ขณะเดียวกัน กรดซิตริกนี้ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพฟัน กัดกร่อนฟัน ระคายเคืองต่อผิว และทำให้ท้องเสียได้

  • ไฟเบอร์

เห็นลูกเล็กๆ แบบนั้น ใครจะคิดว่ามะนาวก็ไฟเบอร์ไม่แพ้ผักและผลไม้ชนิดไหนๆ  มะนาวจึงมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ป้องกันท้องผูก ท้องเสีย ลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการลดน้ำหนัก

  • ธาตุเหล็ก

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ต้องการธาตุเหล็กเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงทั้งนั้น เพราะหากมีธาตุเหล็กไม่มากพอ ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้ และมะนาว 100 กรัมก็มีธาตุเหล็กให้ 0.6 กรัม แม้จะไม่มากมาย แต่ก็ช่วยเติมเต็มปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายต้องการได้เช่นกัน

  • คาร์โบไฮเดรต

มะนาว 100 กรัม ให้คาร์โบไฮเดรตถึง 7.06 กรัม  ซึ่งคาร์โบไฮเดรตมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด 

  • โปรตีน

แม้มะนาวจะให้ โปรตีนเพียง  0.47 กรัม ก็ยังถือว่าให้จริงไหมค่ะ ซึ่งโปรตีนนั้นจะช่วยบำรุงกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นผม เนื้อเยื่อ ผิวหนัง และมีหน้าที่คอยลำเลียงออกซิเจนในเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ทั้งยังช่วยสร้างแอนติบอดี้ที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ ป้องกันการเจ็บป่วยได้

คุณสมบัติดี มีประโยชน์เพียบขนาดนี้ มิน่าละ มะนาวถึงขายดิบขายดี เพราะกินกันได้ทุกเพศทุกวัยนี่เอง