แจกสูตร “มะนาวดอง” รสเด็ดทำได้เองไม่ต้องเดินตลาด

เคยสงสัยมานานว่า มะนาวดอง ที่อยู่ในเมนูต่างๆ นั้นทำยากหรือเปล่า แล้วต้องใช้มะนาวแบบไหน มีเคล็ดลับอะไรไหม และไหนๆ KC Fresh ก็มีมะนาวสวยๆ จำหน่ายอยู่แล้ว จึงควานหาสูตรทำมะนาวดองมามอบให้ซะเลย

วัตถุดิบในการทำมะนาวดองมีน้อยมากๆ เพราะนอกจากมะนาวแล้วก็มีเพียงน้ำเปล่า, เกลือ และน้ำตาลทรายเท่านั้นค่ะ สำหรับสัดส่วนนั้น ในการลองทำครั้งแรกอาจเริ่มที่ 15 ลูกกันก่อน

สิ่งแรกที่ต้องทำคือ นำมะนาวไปล้างทำความสะอาดทุกลูก จากนั้นนำมาคลึงกับเกลือไปเรื่อยๆ โดยจะคลึงบนเขียงหรือพื้นโต๊ะในห้องครัวแบบไหนก็ได้ ขอเพียงคลึงจนมะนาวนิ่มก็พอ แต่ถ้าไม่แน่ใจละก็ สังเกตเกลือที่เรานำมาคลึงว่าออกสีเขียวก็ใช้ได้ 

จากนั้นนำมะนาวไปล้างน้ำ 2 -3 น้ำแล้วนำไปต้มไฟอ่อน สัก 10 นาที จึงตักขึ้นพักในน้ำเย็น ทำแบบนี้  2-3 รอบ เพื่อไม่ให้มะนาวขม แล้วจึงนำมะนาวมาผึ่งลมให้แห้ง ระหว่างนี้ก็มาทำน้ำดองมะนาว โดยนำน้ำเปล่ามาต้มให้เดือด ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ ตามด้วยน้ำตาลทรายครึ่งช้อนโต๊ะ คนให้เกลือละลาย

เมื่อเกลือละลายแล้ว ปิดไฟ เติมน้ำส้มสายชู 1โต๊ะเต็มๆ  คนให้เข้ากันก็ปิดไฟ ทิ้งให้เย็น แล้วเรียงมะนาวที่ผึ่งลมไว้ลงในโถที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำดองเย็นแล้วค่อยๆ เทให้ท่วมลูกมะนาวในโหล ระวังอย่าให้ลูกมะนาวลอยขึ้นมา (อาจใช้วิธีง่ายๆ คือ นำน้ำเปล่าใส่ถุงมัดปากใส่ลงไปในโหล เพื่อทับไม่ให้มะนาวลอย เป็นการป้องกันเชื้อราไปในตัวด้วย)

หลังจากนั้น 1 เดือนก็เปิดโหล นำมะนาวมาปรุงอาหารได้เลย

แต่ถ้าไม่อยากรอเป็นเดือน เรายังมีอีกวิธีในการทำมะนาวดอง นั่นคือ หลังจากขัดผิวมะนาวด้วยเกลือเพื่อลดความขม และล้างน้ำสะอาดแล้ว ให้ใส่มะนาวลงในภาชนะได้เลย จากนั้นเติมน้ำเกลือลงไปให้ท่วม แช่มะนาวไว้ประมาณ 7 วัน พอครบเวลานำไปตากแดด 3-4 วันหรือจนเปลือกแห้ง

หลังจากนั้น นำมะนาวมานึ่ง 30 นาที แล้วตากแดดต่ออีก 1 วันจนแห้ง และเปลือกบุบก็เอามะนาวใส่โหล แล้วจึงเทน้ำดองมะนาวลงไป  เปิดฝาตากแดดไว้ตอนกลางวัน เมื่อถึงกลางคืนค่อยปิดฝาแช่ไว้ประมาณ 4-5 วันจนมะนาวอิ่มน้ำ ก็กินได้แล้วค่ะ

สำหรับน้ำมะนาวดองนั้น สามารถชิมตามรสชาติที่ถูกใจ หรือปรับสูตรตามชอบได้นะคะ

 

ภาพ : https://pantip.com/topic/40220777