8 ผักกันหวัดมีติดบ้านไว้ไม่ผิดหวัง

ช่วงนี้โรคหวัดมาแรงมาก ที่ปวดใจมากๆ คือจู่โจมเด็กๆ กันอย่างไม่ยั้ง ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็พลอยกังวลใจไปด้วย แล้วทีนี้จะทำอย่างไรได้ มาค่ะ ป้องกันง่ายๆ ด้วยการจัดผักเหล่านี้ติดตู้เย็นไว้ปรุงเป็นเมนูอร่อยๆ เสิร์ฟให้กินป้องกันหวัดกันทั้งบ้าน

 

กะเพรา

เบสิคสุดๆ ก็เมนูข้าวกะเพราทั้งหลาย ความดีคือรสชาติเผ็ดร้อนในใบกะเพราช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันอาการหวัดได้เป็นอย่างดี แถมกลิ่นเฉพาะตัวของกะเพรายังช่วยให้รู้สึกโล่งจมูกในช่วงอากาศชื้นๆ ได้ด้วย

พริกไทย

จะเป็นพริกไทยปกติหรือพริกไทยดำก็คือเด็ดทั้งนั้น แถมยังใช้งานง่ายๆ เหยาะบนไข่ดาวตามด้วยน้ำซอส หรือโรยหน้าข้าวต้มก็หอมกรุ่นช่วยเสริมความน่ากินให้เพียบ แต่มากกว่านั้นเพราะพริกไทยมีรสชาติเผ็ดร้อน และยังช่วยขับเสมหะ แก้อาการไอและเจ็บคอ ทำให้จมูกโล่งช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

กระเทียม หอมแดง และหอมใหญ่

ถึงแม้ผักในกลุ่มนี้จะขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นแรงสุดๆ แต่ในความแรงที่ว่า พืชสมุนไพรกลุ่มนี้มีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ และยังมีสารต่อต้านไวรัส จึงสามารถแก้อาการหวัดคัดจมูกในช่วงที่อากาศชื้นได้เจ๋งมากๆ

เคล

เคลนี่แหละที่ช่วยเรื่องหวัด เพราะอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่า เคล เป็นหนึ่งใน Superfood ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และโฟเลต ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติและบทบาทในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการต่อสู้และป้องกันโรคหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พริกหวาน

พริกหวานหรือพริกกระดิ่งสีสันสวยงาม มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 2-3 เท่าตัว แถมพริกหวานสีแดงสับครึ่งถ้วยตวงยังมีวิตามินซีสูงถึง 300% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรได้รับต่อ 1 วัน และอย่างที่ทราบกันดีว่า วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมที่ช่วยในการต่อสู้และป้องกันร่างกายจากเชื้อไข้หวัดอย่างได้แบบไม่ต้องมีข้อสงสัย

ผักชนิดสุดท้ายที่ต้องร้องว้าววว เพราะดูไม่น่าจะป้องกันหวัดได้ แต่พูดตรงนี้เลยว่า ได้แน่นอน นั่นก็คือ...!!

ดอกกะหล่ำนั่นเอง!!

ดอกกะหล่ำมีสารกลูต้าไธโอนในปริมาณมาก จึงช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ และรวมถึงโรคหวัดได้ไม่แพ้ผักชนิดไหนๆ และนอกจากนั้นยังมีสารโคลีน ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้เป็นปกติ มีส่วนช่วยในระบบทางเดินอาหารในการกักเก็บแบคทีเรียที่จำเป็นเอาไว้ในช่องท้องอย่างปลอดภัย และทำให้รู้สึกสบายและมีอารมณ์ดีอีกด้วย