เติมคาร์บให้ร่างกายด้วย “สลัดข้าวโพดและแตงกวา” เมนูซัมเมอร์สุดสดชื่น

วันนี้หาเมนูสลัดที่เหมาะกับหน้าร้อนมาฝากค่ะ เป็นเมนูที่ได้ไอเดียมาจากเว็บไซต์ thekitchn.com แต่นำวัตถุดิบมาประยุกต์ให้ถูกปากคนไทย ซึ่งรับรองได้ว่า กินง่าย อิ่มท้อง แถมได้ทั้งพลังงานและความสดชื่นไป

คู่เอกของเมนูนี้ได้แก่ ข้าวโพดและแตงกวาที่มีความดีงามในคุณค่าสารอาหารไม่แพ้กัน โดยข้าวโพดนั้นถ้าจะให้ดี ซื้อแบบต้มเองสดๆ แล้วมาแกะเมล็ดออกมาปรุงเองจะฟินในความหวานมากกว่า ส่วนแตงกวาก็เลือกลูกเต่งๆ ไม่เหี่ยวแล้วหั่นเป็นสี่ส่วนก็พอ

“ข้าวโพด” มีคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบหลักเช่นเดียวกับธัญพืชชนิดอื่นๆ และยังมีเส้นใยอาหารสูงมากๆ แค่ใช้ 1 ฝัก ก็ได้เส้นใยอาหารราว 2.4 กรัมเข้าสู่ร่างกาย  พร้อมวิตามินบีและแร่ธาตุ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี และทองแดงที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ   

ส่วน “แตงกวา” ก็มีน้ำเยอะ จึงช่วยให้อิ่มท้องเร็ว ทั้งแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกายได้ นั่นจึงทำให้ร่างกายสดชื่นตั้งแต่ภายในสู่ภาพนอก โดยเฉพาะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ และยังมีสารฟีนอลที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระต่างๆ

สัดส่วนของคู่เอกที่ว่านี้ เตรียมในปริมาณ 1 : 1 ได้เลย หรือถ้าชอบตัวไหนมากกว่ากันก็เพิ่มปริมาณไปตามชอบ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ ได้แก่ เกลือ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอก เนยจืด กระเทียมสับ สะระแหน่สับสำหรับโรยหน้า

เริ่มต้นปรุงเมนูนี้แบบสบายๆ เพียงนำแตงกวาใส่ชามผสมโรยเกลือเล็กน้อยคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วพักไว้

จากนั้นตั้งกระทะก้นลึกบนไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำมันมะกอกและเนยลงไปเล็กน้อย เมื่อเนยเกิดฟองจึงใส่เมล็ดข้าวโพดลงไปผัดพอเคลือบ เพราะข้าวโพดสุกมาแล้ว จากนั้นนำแตงกวาที่พักไว้มาสะเด็ดน้ำออกแล้วใส่ลงไปคลุกกับข้าวโพดในกระทะ

เติมกระเทียมสับลงไปผัดพอทั่ว เติมพริกไทย ชิมรสชาติ ก็จัดใส่จานโรยสะระแหน่สับลงไปแล้วกินทันที กลิ่นหอมของสะระแหน่จะช่วยเพิ่มความหอมและความสดชื่นแบบบวกๆ ถ้าไม่เชื่อละก็ ลองทำดูสิคะ