เลือก “น้ำสลัด” เป็น สุขภาพดีไปกว่าครึ่ง

เวลาที่อยากลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก หรือรู้สึกอยากกินเมนูสุขภาพ เมนูสลัด ผุดขึ้นมาในอันดับหนึ่งใช่ไหมค่ะ นั่นเพราะเป็นเมนูที่ให้พลังงานต่ำและมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้าม อาจด้วยไม่รู้ อาจด้วยไม่แน่ใจ วันนี้เลยขอเอามาคุยให้รู้ กับเรื่อง “น้ำสลัด” ค่ะ

น้ำสลัดสำคัญอย่างไร? อย่างแรกที่แน่นอนคือ ช่วยเพิ่มรสชาติมื้อสลัดให้กินง่ายขึ้น หรือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มสีสันจูงใจให้อยากกินมากขึ้น ซึ่งน้ำสลัดแต่ละชนิดก็มีส่วนผสมที่ต่างกัน ดังนั้นการให้พลังงานก็จะต่างไปตามส่วนผสม ทีนี้ถ้าเกิดเราเลือกน้ำสลัดผิด แทนที่จะช่วยให้คุมน้ำหนักแบบบรรลุวัตถุประสงค์ อาจได้ผลตรงข้ามนะคะ

น้ำสลัด หรือที่เรียกว่า dressing โดยมากจะใช้น้ำมันมะกอกที่เป็นส่วนประกอบหลัก เพราะน้ำมันมะกอกเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อร่างกาย แต่ถ้าอยากให้น้ำสลัดมีความข้นก็จะเติมไข่แดงและมายองเนสลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูฝรั่ง หรือน้ำมะนาว เราก็เลยแบ่งประเภทน้ำสลัดง่ายๆ คือ แบบน้ำใสกับน้ำข้นยังไงละคะ

 

“น้ำสลัดแบบข้น” ให้พลังงานสูง

เดาไม่ยากใช่ไหมคะว่า ทำไมน้ำสลัดประเภทนี้จึงให้พลังงานสูง เพราะอย่างที่บอกว่า มีการเติมไข่แดงและมายองเนสลงไป ซึ่งนั่นคือ การเติมโปรตีนและไขมันนั่นเอง น้ำสลัดประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่อยากได้พลังงานมากๆ อย่างคนออกกำลังหนักๆ คนผอมๆ ที่อยากอัพตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก แต่ก็ต้องไม่กินมากเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้โคเลสเตอรอลสูงได้

ถ้าถามว่า เอ...แล้วแบบข้นจะมีแบบข้นเพื่อสุขภาพไหม ก็มีนะคะ ลองเลือกแบบที่ใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันคาโนลา แทนน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งให้คุณภาพใกล้เคียงน้ำมันมะกอก ก็จะช่วยควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไป หรือง่ายๆ ก็เลือกแบบไขมันต่ำก็ได้

ทั้งนี้ น้ำสลัดแบบข้น 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานอยู่ที่ 70 – 100 kcal ค่ะ

“สลัดน้ำใส”  ช่วยคุมน้ำหนักและดีต่อสุขภาพ

หลายคนเบ้หน้าไม่เลิฟน้ำสลัดแบบใส แต่ทานเถอะค่ะ มันดีจริงๆ นะ โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน หัวใจ ความดันและโรคอ้วน เพราะมีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลที่น้อยกว่าแบบข้นมากๆ แต่ก็มีคนยกมือออกความเห็นว่า น้ำสลัดแบบใสมักมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันงา ซึ่งจัดเป็นไขมันพืช ในกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน แล้วจะดีกับสุขภาพได้แค่ไหนกัน อันนี้ก็ไม่เถียงนะคะ แต่ทางออกมีง่ายๆ คือ กินในปริมาณที่พอดีๆ รับรองว่า ช่วยลดการเกิดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ เพราะถึงจะเป็นน้ำสลัดแบบใสที่ให้พลังงานน้อยกว่าแบบข้น ถ้ากินมากไปก็ไม่ดีนะคะ

ทั้งนี้ น้ำสลัดแบบใส 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานอยู่ที่ 43-80 kcal ค่ะ

 

รู้จักน้ำสลัดแบบข้นและแบบใสมากขึ้นแล้วใช่ไหมค่ะ แต่ KC Fresh มีอีกหนึ่งเคล็ดลับมาบอกปิดท้าย นั่นคือ ปริมาณการกินน้ำสลัดกับผักสลัดแค่ไหนเรียกว่าพอดี?

ต้องเข้าใจตรงกันก่อนนะคะว่า ความพอดีของคนเราไม่เท่ากัน แต่วิธีการง่ายๆ คือ เวลาจะใส่น้ำสลัดลงไปให้ค่อยๆ ใส่ อย่าผลีผลามเทลงไปทั้งหมดที่มี เช่น ซื้อแบบซองมาก็ค่อยๆ เทลงไปทีนิด แล้วคลุกเคล้ากับผักสลัดให้ทั่วแล้วชิมดูก่อน ถ้ารู้สึกน้อยไปก็ค่อยเติมอีกหน่อยแล้วชิม ทำแบบนี้รับรองค่ะว่า นอกจากคุณจะได้สลัดที่คลุกเคล้าน้ำสลัดแบบถูกปากแล้ว ยังได้ดุแลสุขภาพไปพร้อมๆ กันด้วยนะคะ