“ชานมฟักเขียว” อีกหนึ่งความอร่อยที่ต้องลอง

หลายคนเคยกินน้ำฟักเขียวกันมาแล้ว เพราะถ้าทำเองก็ไม่ยาก ถ้าขี้เกียจทำก็มีแบบกระป๋องพร้อมดื่มให้ซื้อมาดริ๊ง แต่สำหรับวันนี้ KC Fresh หาสูตรมาให้ เป็นชาฟักเขียวใส่นม ที่หลายคนกินแล้วรู้สึกเหมือนได้กินนมคาราเมลหอมๆ แถมได้พลังงานที่มาพร้อมความสดชื่น

ส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของน้ำชาฟักเขียวเข้มข้นและชานม

            เตรียมน้ำเชื่อมฟักเขียวเป็นอย่างแรก

  • ฟักเขียวหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 6½ ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
  • น้ำตาลกรวด 4 ช้อนโต๊ะ

ใส่ฟักเขียวที่หั่นเต๋าแล้วลงในหม้อ โรยน้ำตาลทรายแดงลงไปหมดถ้วยแล้วค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ราว 1 ชั่วโมง น้ำจากฟักเขียวจะค่อยๆ ออกมาผสมกับน้ำตาลทรายแดง ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่น้ำตาลกรวดลงไป ถึงตอนนี้สามารถเติมเมล็ดฟักไปเพิ่มรสชาติได้ด้วย

เคี่ยวต่อราวๆ 30 นาที จึงปิดไฟ พักไว้จนเย็นลง ค่อยๆ กรองเอาแต่น้ำเชื่อมฟักเขียวออกมา โดยใช้ผ้าขาวบางเป็นตัวช่วยกรอง เพราะความเข้มข้นของชาฟักเขียวที่มาพร้อมกาก ทำให้ใช้เพียงตะแกรงไม่เพียงพอ

หากใครอยากกินแบบไม่ใส่นม สามารถเทน้ำเชื่อมฟักเขียวใส่แก้วในปริมาณ 1 ส่วน 4 แก้ว แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปจนได้สัดส่วน 3 ใน 4 แก้ว ปิดท้ายด้วยการเติมน้ำแข็งดื่มก็ได้เลย แต่ถ้าใครอยากกินแบบชานม ก็ลงมือทำต่ออีกนิดคือ

ผสมชานมด้วยการ เติมใบชามะลิ 1 ช้อนโต๊ะต่อในน้ำ 200 มล. ต้มประมาณ 3-5 นาที เติมครีมเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะหรือใส่นมไปผสม รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงปิดไฟ

เมื่อจะเสิร์ฟเป็นชานมฟักเขียว ให้เทน้ำเชื่อมฟักเขียวใส่แก้วในปริมาณ 1 ส่วน 4 ของแก้ว แล้วเติมชานมนี้ลงไปจนได้สัดส่วน 3 ใน 4 แก้ว เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมดื่มคลายร้อนได้ทุกวัน