เตรียมพร้อม ปอกง่าย ขิงคุณภาพดีต้องมีติดครัว

ก่อนที่ทั้งโลกจะถูกกระหน่ำด้วยฤทธิ์โควิท-19 ความนิยมในการกินขิงมีไม่มากเท่าทุกวันนี้ แต่แม้จะนิยมมากแค่ไหน หลายคนก็ยังบ่นว่า ถ้าจะปรุงขิงเองกับมือ กว่าจะได้กินแสนจะยาก เพราะความที่ขิงเป็นแง่งที่มาพร้อมเปลือก กว่าจะนำไปปรุงได้นั้นใช้เวลาเหลือเกิน วันนี้ KC Fresh เลยไปหามาให้ว่าคุณจะจัดการกับขิงแบบไหน ถึงจะสะดวกที่สุด

ก่อนอื่นอยากบอกให้รู้ว่าจะเลือกขิงที่ดีต้องดูที่ไหน จำแค่ว่า

“อวบอ้วน ดูอิ่มน้ำ มีตุ่มตามผิวน้อยๆ ผิวตึงๆ และวางบนมือเมื่อไหร่ รู้สึกได้ถึงความมีน้ำหนัก”

 

เตรียมพร้อมจัดการกับแง่งขิง

ขิงแง่งหนึ่งอาจใช้ได้หลายครั้ง จึงควรใช้มีดตัดขิงออกมาแค่เท่าที่จะใช้ในครั้งนั้นๆ ก็พอ ซึ่งสูตรทำอาหารส่วนใหญ่มักใช้คำว่า ใช้ขิงขนาดเท่าหัวแม่มือ ก็ขอให้ทำตามนั้นเลยค่ะ มองดูที่นิ้วหัวแม่มือตัวเองแล้วตัดขิงออกมาให้มีขนาดเท่าๆ กัน แต่บางตำราบอกว่า ใช้ขิงเพียงเล็กน้อย ก็ขอให้ค่อยๆ เฉือนออกมาใช้งาน เพราะขิงปริมาณเพียงนิดเดียวก็ให้กลิ่นรสได้มากมาย ถ้าไม่พอค่อยเฉือนเพิ่ม แล้วเติมไปทีละนิด

 

ขิงปอกเปลือกง่ายสุดๆ

มี 3 วิธีที่ KC Fresh เคยใช้ในการปอกเปลือกขิงแล้วรู้สึกว่าเวิร์ค วิธีแรกคือ ใช้ช้อนโลหะค่อยๆ ขูดเปลือกขิงออก ไม่ว่าจะเป็นช้อนสั้นแบบช้อนตักขนม หรือช้อนชงกาแฟได้หมด ส่วนวิธีการไม่ยากสักนิด แค่ถือขิงไว้ข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างถือช้อนแล้วใช้ขอบช้อนด้านในขูดเปลือกขิง ไม่ต้องออกแรงมาก เปลือกก็ออกแล้วค่ะ วิธีนี้ทำได้รวดเร็ว ง่ายและเลี่ยงการเสียเนื้อขิงได้ดี
 

วิธีที่ 2 สำหรับคนชอบใช้อุปกรณ์เฉพาะ อย่างที่ปอกเปลือกผักผลไม้หรือมีดเล็กสำหรับปอกผลไม้ แต่วิธีนี้ ควรมีความชำนาญและเป็นคนเบามือเมื่อลงมีด เพราะไม่อยากนั้นจะทำให้เสียเนื้อขิงไปมาก เพราะเปลือกนั้นบางแสนบาง ถ้าลงน้ำหนักไปมากๆ รับรองได้เฉือนเนื้อขิงติดไปเพียบ

วิธีสุดท้ายคือ การปอกเปลือกขิงด้วยกระดาษฟอยล์ ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์มีแค่แผ่นฟอยล์ที่ไม่ต้องใหญ่มาก นำมาขยำให้เป็นก้อนกลมหลวมๆ แล้วนำไปค่อยๆ ถูลงบนเปลือกขิง เมื่อถูจนเปลือกหมดแล้ว ก็นำขิงไปล้างน้ำสะอาดอีกรอบ (ภาพจากนิตยสารแม่บ้าน)

ขอปิดท้ายด้วยการเก็บขิงที่เหลือจากการใช้งานไม่หมดในครั้งเดียว ซึ่งแน่นอนว่า วิธีที่หลายคนรู้คือ การนำขิงใส่ในตู้เย็น แต่ค่ะ แต่... ต้องห่อแง่งขิงที่เหลือด้วยกระดาษทิชชูอย่างหนา แล้วห่อทับอีกชั้นด้วยพลาสติกอีกชั้น ก่อนนำไปวางในช่องสำหรับแช่เย็นผักผลไม้ ซึ่งวิธีนี้สามารถเก็บขิงไว้ได้ยาวๆ ถึง 2 สัปดาห์

ส่วนถ้าใครอยากให้ขิงอยู่กับครัวได้ยาวๆ เป็นหลายเดือน (เต็มที่คือ 6 เดือน) ให้นำขิงไปแช่ในช่องแช่แข็ง แต่ก่อนจะเข้าไปแช่ต้องห่อแง่งขิงด้วยพลาสติก ซึ่งตรงนี้จะปอกเปลือกออกก่อนหรือไม่ก็ได้ทั้งนั้น ถ้าเมื่อไหร่ที่จะใช้งาน ก็นำออกมาไสหรือขูดได้ในขณะที่ยังแข็งอยู่ ซึ่งการไสขิงทั้งที่ยังแข็งอยู่ เป็นอะไรที่ทำได้ง่ายกว่าขิงที่ไม่ได้แช่เย็น เพราะอง่งขิงจะมีสภาพความเป็นกากใยน้อยกว่าค่ะ