ไหว้ดีมีเฮง ผลไม้ ‘ต้องไหว้’ วันตรุษจีน

คำว่า มงคล ใครๆ ก็ชอบ ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลสุดเฮงที่หลายคนรอคอยอย่างตรุษจีนด้วยแล้ว อะไรทำแล้วดี ทำเถอะไม่ต้องรออะไร ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนคือ ผลไม้ไหว้ที่บางบ้านก็ไหว้ 5 อย่าง บางบ้านก็ 9 อย่าง แต่ที่เรียกว่ายอดนิยมคือไหว้ 5 ชนิด กับผลไม้ฮิตๆ ดังนี้

“ส้ม” ขาดไม่ได้แทบทุกการไหว้ก็ส้มนี่ล่ะค่ะ ด้วยความเชื่อที่มีมานานว่า กลิ่นของส้มนั้นหอม สะอาด ให้ความรู้สึกสดชื่น แฝงความหมายแห่งความโชคดี ความสมหวัง และความเจริญรุ่งเรือง และยังลึกลงไปอีกว่า รสเปรี้ยวของส้มจะสามารถปัดเป่าความโชคร้ายได้ด้วย

“แก้วมังกร” อย่างที่รู้ๆ กันนะคะว่า คนจีนมีความเชื่อในพลังอันน่าเกรงขามของมังกรอยู่แล้ว ด้วยว่ามังกรคือสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์ ทีนี้ตัวแก้วมังกรเนี่ย นอกจากจะชื่อมีความหมายดีแล้ว สีแดงของเปลือกยังเป็นสีแห่งความเฮง บางบ้านที่อยากเฮงแบบบวกๆ ก็จะเลือกพันธุ์เนื้อสีแดงๆ ม่วงๆ ไปด้วยเลย จะทำบ้างก็ไม่ว่ากันค่ะ

“กล้วยหอม” ไม่ใช่เพราะกล้วยมีความหมายเปรียบเปรยว่าทำอะไรก็ง่ายดายผ่านฉลุยไปหมดเท่านั้น แต่กล้วยคือผลไม้แห่งความมั่งมี ทั้งเรื่องของการมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล แต่รวมถึงมั่งมีเงินทองด้วยนะคะ เลยเป็นที่มาว่า ทำไมเลือกกล้วยหอมมาไหว้ต้องเน้นว่าเป็นกล้วยหอมทองจะดีเยี่ยม เพราะความที่ออกเป็นเครือไม่พอ ยังมีขนาดใหญ่กว่ากล้วยพันธุ์ทั่วไป และมีคำว่าทองอยู่ในคำเรียกยังไงละคะ

“สาลี่สีทอง” ความที่มีคำว่าทองก็ช่วยดึงดูดความเฮงตั้งแต่แรกแล้ว แต่เหตุผลประกอบอื่นๆ เพราะเชื่อกันว่า สาลี่ทอง จะช่วยทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาตลอดปีนับตั้งแต่ตรุษจีนนี้เป็นต้นไปนั่นเอง

“องุ่นแดง” ไม่ก็ “แอปเปิ้ลแดง” ชนิดสุดท้ายขอให้เป็นทางเลือกในยุคข้าวยากหมากแพงค่ะ เพราะราคาขององุ่นแดงงามๆ ที่มาทั้งช่อบางทีก็แรงเกินรับไหว ถ้างบประมาณจำกัดจะใช้เป็นแอปเปิ้ลแดงก็ได้ ความเฮงก็ไม่มีตก ซึ่งสำหรับองุ่นแดงนั้น เป็นตัวแทนความหมายว่างอกงาม เจริญรุ่งเรือง ยิ่งช่อใหญ่ ลูกเต็มช่อยิ่งโชคดี ส่วนแอปเปิ้ลแดงมีสีแดงที่เป็นสีความเชื่อมงคลเป็นตัวนำ แต่มากกว่านั้นคือ ความเชื่อเรื่องการช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และทำให้ร่างกายมีสมบูรณ์แข็งแรง

ส่วนว่าต้องซื้อมาไหว้มากน้อยแค่ไหน เอาเป็นว่าตามกำลังที่สามารถจ่ายได้ดีกว่า แต่สิ่งที่ต้องระวังมากๆ คือ อย่าเลือกแต่ชื่อผลไม้หรือความหมายแฝง ขอให้โฟกัสที่สีเสมอ เพราะอย่างเชอรี่บางคนบอกว่าเป็นสีแดงเข้ม แต่จริงๆ แล้วมันออกไปทางสีดำ หรืออย่างองุ่นแดงก็ขอให้เลือกเป็นพันธุ์เปลือกแดงจริงๆ นะคะ และผลไม้ทุกอย่างที่จะไหว้ เลือกเป็นผลไม้สุกจะอุ่นใจกว่า เพราะอย่างไรเสีย คำว่า ‘สุก’ ฟังแล้วรู้สึกดีกว่า ‘ดิบ’ เป็นไหนๆ

ต่อให้เป็นกล้วยที่มีความมงคล แต่บางคนก็แอบแสลงใจถ้าเป็นกล้วยดิบ ฉะนั้นแล้ว เลือกแบบสุกไว้สบายใจกว่านะคะ