“มะละกอ” จะดิบจะสุกก็ปรุงได้

อย่างที่รู้นะคะว่า มะละกอก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งเป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ประกอบกับเบต้าแคโรทีน ลูทีน  ซีแซนทีน วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน

และด้วยปะโยชน์อันมากมายนี้ KC Fresh ก็เลยนำเมนูจากมะละกอที่ทำแสนง่ายมาบอกกัน

มะละกอผัดไข่

เมนูนี้อาจจะดูพื้นๆ ไม่น่าจะทำยาก แต่รู้ไหมคะว่า มีเคล็ดลับนะ เพราะหลายคนลองทำมาแล้ว เจอปัญหาว่าแทนที่จะได้มะละกอที่กรอบสักหน่อย กลับกลายเป็นได้มะละกอเละๆ ไม่น่ากิน

เคล็ดลับคือ ไม่ว่าคุณจะหั่นมะละกอดิบแบบรูปทรงไหน จะสไลด์บางๆ เป็นแผ่นๆ จะสับเป็นเส้นใหญ่ๆ หรือหั่นเป็นทรงสี่เหลี่ยมยาวๆ ก่อนจะนำไปผัดต้องนำมะละกอที่หั่นเสร็จแล้วไปแช่น้ำเย็นเพื่อความกรอบซะก่อน

พอเตรียมเครื่องปรุง ซึ่งมีไม่มาก แค่กระเทียมสับ ไข่ไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืชก็ลงมือทำได้เลย

วิธีทำมะละกอผัดไข่

  1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพอหอม ตอกไข่ลงไปแล้วยีพอแตก
  2. ใส่มะละกอที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันสักครู่ และปรุงรส ใครอยากโรยต้นหอมหรือเพิ่มสีสันให้สวยงามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงก็สไลด์เป็นเส้นลงไปผัดแล้วปิดไฟได้เลย

 

มะละกอทอดกรอบ

ขยับมาอีกขั้นกับการนำมะละกอมาทอดกรอบกินเป็นของทานเล่นหรือเลี้ยงเพื่อนฝูงในช่วงปาร์ตี้ก็ยังไหว ซึ่งมะละกอทอดกรอบนั้น ว่ากันว่าเป็นของกินเล่นพื้นบ้านจังหวัดตากด้วยนะคะ

ส่วนผสมมีไม่มาก อยากให้นึกถึงเวลาที่ทำทอดมันหัวปลี เพราะมีพริกแกงมาช่วยเพิ่มรสชาติผสานพลังกับแป้งทอดกรอบ ใบมะกรูด เกลือ น้ำตาล น้ำเปล่า แต่หัวใจสำคัญคือต้องใช้มะละกอห่ามๆ ที่ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง  โดยาจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอก

วิธีทำมะละกอทอด

  1. ขูดมะละกอเป็นเส้นๆ และหั่นใบมะกรูดเป็นฝอยๆ
  2. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อย พอให้เครื่องปรุงละลายเข้ากัน แล้วนำมะละกอลงไปคลุกแป้ง 
  3. ตั้งไฟกลางรอจนน้ำมันร้อน ก็นำมะละกอไปทอดในกระทะได้เลย

เทคนิคในการทอดคือ พอนำลงไปในกระทะแล้ว พยายามใช้ส้อมยีเส้นมะละกอให้แผ่ออกเป็นแผ่นๆ จะได้กรอบทั่วถึง และพลิกด้านคอยดูบ่อย ๆ ถ้ามะละกอเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้มแสดงว่าเริ่มใช้ได้ค่ะ จะกรอบนอกนุ่มใน

อย่าลืมหาหากระดาษซับมันมาซับด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพ

 

แยมมะละกอ

ถ้าเบื่อการกินมะละกอสุกแบบเดิมๆ มาทำเป็นของหวานบ้างก็ได้  ซึ่งแยมมะละกอนี้ถ้าจะให้ดีและเด็ดควรเสริมทัพด้วยเนื้อเสาวรสและฝักวานิลลา โดยใช้มะละกอสุก 1 ลูก เนื้อเสาวรส น้ำตาลทราย และฝักวานิลลา สำหรับสัดส่วนนั้น เทไปที่มะละกอมากที่สุด ส่วนเนื้อเสาวรสเตรียมไว้ 3 ลูกก่อน สำหรับฝักวนิลาแค่ฝักเดียวก็พอ

วิธีทำแยมมะละกอ

  1. ปอกเปลือกมะละกอแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่ลงในหม้อที่จะใช้กวน ตามด้วยฝักวานิลลาที่ขูดเม็ด
  2. ใส่เนื้อเสาวรสลงไปกวนพร้อมๆ กับค่อยๆ ใส่น้ำตาล ตรงนี้ต้องใส่ไปชิมไปว่าอยากได้รสหวานเปรี้ยวประมาณไหน พอใจแล้วหยุดใส่ได้เลย
  3. นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเริ่มเดือด ค่อยๆ ใช้ช้อนไม้บดเนื้อมะละกอให้ละเอียด โดยเคี่ยวไปเรื่อย ๆ แล้วลดเป็นไฟอ่อน
  4. พอข้นได้ที่ก็ตักใส่ขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วในขณะที่ยังร้อนๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ 3 เมนูเบาๆ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม ให้ไอเดียไปแล้ว ลองนำไปปรุงกันดูนะคะ