How To ทอดใบมะกรูดให้กรอบและยังเขียวสด

อารมณ์ที่เวลากินใบมะกรูดทอดกรอบตามร้านอาหารแล้วสัมผัสได้ถึงความกรอบตั้งแต่ใบแรกจนใบสุดท้าย ทำให้หลายคนอยากกลับไปทำเองที่บ้านบ้าง แต่พอมาทำเองกลับได้ผลตรงข้ามทุกครั้ง เป็นเพราะอะไรกัน!!

ก็การทอดใบมะกรูดให้คงความกรอบและสียังเขียวไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เพราะของแบบนี้ แอบมีเทคนิคเล็กน้อย แต่ก่อนจะไปรู้เทคนิคที่ว่า มารู้เรื่องมะกรูดกันหน่อย

มะกรูดเป็นพืชตระกูลส้มและมะนาว คนไทยนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกง โดยใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมาเป็นส่วนผสมของพริกแกง ส่วนที่เป็นใบและน้ำมะกรูดยังใช้ดับกลิ่นคาวในอาหาร รวมถึงแต่งกลิ่นของอาหาร เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ ห่อหมก ฯลฯ ได้ด้วย

ในตำรายาไทย ยังจัดให้ผิวมะกรูดอยู่ใน “เปลือกส้ม 8 ประการ” ที่ประกอบด้วย ผิวส้มเขียวหวาน ผิวส้มจีน ผิวส้มซ่า ผิวส้มโอ ผิวส้มตรังกานู ผิวมะงั่ว ผิวมะนาว หรือผิวส้มโอมือ และผิวมะกรูด ซึ่งมีสรรพคุณแก้ลม  แก้เสมหะ แก้ลมขึ้น นอกจากนี้มะกรูดก็ยังมีประโยชน์ในด้านความงามและการเป็นสมุนไพร ทั้งยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้บริเวณบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข โดยมักจะปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน

สำหรับทางวิทยาศาสตร์นั้น มีการวิจัยพบว่า สารเคมีที่สำคัญในผลมะกรูด คือน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีทั้งในส่วนของเปลือกผลหรือผิวมะกรูดและในส่วนของใบ โดยเปลือกมีน้ำมันหอมระเหยประมาณ 4% และในส่วนของใบนั้นจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ประมาณ 0.08%

และก็มาถึงเทคนิคที่เราเกริ่นไปแต่แรกในเรื่องการทอดใบมะกรูดให้กรอบและยังมีสีเขียวสด แค่ทำตามนี้รับรองกรอบเขียวชัวร์

  1. เลือกใบแก่ๆ มาทอด เพราะถ้าใช้ใบมะกรูดอ่อนๆ มาทอด จะทอดยังไงก็ไม่กรอบ
  2. เมื่อล้างใบจนสะอาดแล้ว ให้นำใบมะกรูดมาซับน้ำ แต่ไม่ต้องถึงกับให้แห้งมาก เพราะความชื้นที่มีอยู่เล็กน้อยจะเป็นตัวช่วยรักษาสีเขียวของใบมะกรูดไว้ได้เมื่อโดนความร้อน
  3. ใช้น้ำมันเก่าหรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นน้ำมันที่ใช้แล้ว ซึ่งสีค่อนข้างเข้มมาทอด เพราะน้ำมันที่ว่าจะทำให้ได้อาหารที่มีสีสดเข้ม ซึ่งตรงข้ามกับการใช้น้ำมันใหม่ๆ ทอด สีของอาหารจะซีด
  4. เมื่อกระทะร้อน ใส่ใบมะกรูดลงไป พลิกไปพลิกมา 2-3 ที พอใบมะกรูดเริ่มกรอบก็ตักขึ้นเลยแบบไม่ต้องรอให้กรอบมากในกระทะ เพราะใบมะกรูดที่ถูกตักขึ้นมา จะมากรอบต่อนอกกระทะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยคงสีเขียวของใบมะกรูดไว้ได้

ทำตามนี้ รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับใบมะกรูดที่ทั้งกรอบและยังมีสีเขียวสดสมการรอคอยแน่นอนค่ะ