5 ธัญพืชหาง่าย ไม่แพง กินกับสลัดอร่อยมาก

นอกจากการกินผักสลัดสดๆ เพื่อสุขภาพแล้ว ไอเดียอีกอย่างในการกินสลัดให้อร่อยยิ่งขึ้นคือ การเติมธัญพืชให้ได้เคี้ยว แต่มากกว่านั้นคือ ธัญพืชที่ว่า หาง่าย ไม่แพงและมาพร้อมประโยชน์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

งาขาวและงาดำ

หลายบ้านมีงาขาวงาดำติดบ้านอยู่แล้ว เพราะบางคนบอกว่าเอาไปโรยใส่ข้าวสวยร้อนๆ ช่วยเพิ่มความหอม แถมยังบวกประโยชน์เข้าไปได้แบบเนียนๆ ซึ่งในการกินสลัดก็เช่นกัน การนำงาขาวงาดำมาโรย ได้ประโยชน์ทั้งการเพิ่มสีสันและคุณค่าสารอาหาร เพราะมีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเซซามิน (sesamin) เซซาโมลิน (sesamolin) และเซซามอล (sesamol) ที่เข้าไปเสริมภูมิต้านทานอวัยวะอย่างตับ สมองและหัวใจ รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม เพราะเซซามินช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว

เมล็ดทานตะวัน

หาง่าย กินสะดวกต้องยกให้เมล็ดทานตะวันที่หลายคนกินเป็นของกินเล่นเพลินๆ ระหว่างดูทีวี อ่านหนังสือ โดยในเมล็ดทานตะวันมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น วิตามินอี โปรตีน และโดยเฉพาะแมกนีเซียมที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และในเมล็ดทานตะวันยังอุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่ช่วยขยายหลอดเลือด ต่อสู้กับโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

เมล็ดฟักทอง

นอกจากเนื้อเหลืองๆ ของฟักทองจะมีประโยชน์แล้ว เมล็ดเล็กๆ ของฟักทองก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะในเมล็ดเล็กๆ ที่ว่าคือแหล่งวิตามิน B5 ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บแน่นหน้าอก ลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าเมล็ดฟักทองอาจมีสรรพคุณเพิ่มการขับปัสสาวะจึงดีต่อผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะลำบาก รวมทั้งมีสารที่อาจช่วยฆ่าพยาธิในลำไส้ได้ จึงมีการนำมากินเป็นอาหารทางเลือกเพื่อการรักษาโรคไต ต่อมลูกหมากโต โรคระบบทางเดินปัสสาวะ

อัลมอนด์

หลายคนอาจบ่นว่าอัลมอนด์แข็ง กินยาก แต่เดี๋ยวนี้มีการนำอัลมอนด์มาหั่นสไลด์หรือหั่นเป็นแท่งเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในเมนูขนมมากมาย จึงหาซื้อง่ายมากขึ้น โดยอัลมอนด์เป็นถั่วที่ให้ทั้งพลังงานและแร่ธาตุ  เพราะมีส่วนประกอบหลักเป็นไขมันถึง 50%  โปรตีน 25%  และคาร์โบไฮเดรต 10%  บวกวิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม  โพแทสเซียม โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยโรคหัวใจที่กินถั่วอัลมอนด์เป็นประจำมีอัตราการเกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอกน้อยกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้กิน นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีฤทธิ์ปรับสมดุลฮอร์โมนอินซูลิน จึงช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลและมีแคลเซียมที่ช่วยลดการเกิดภาวะกระดูกเปราะบางในหญิงวัยหมดประจำเดือน

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องจำให้แม่นและขอให้ต้องทำทุกครั้งคือ ก่อนนำธัญพืชชนิดต่างๆ มากินกับสลัด ต้องนำไปอบให้สุกก่อนเสมอ