ฮีลใจไปกับ 5 อาหารจัดการความเครียด

น่าจะดีที่หากว่านิสัย ‘ยิ่งเครียดยิ่งกิน’ จะเพิ่มเติมด้วยการคัดสรรอาหารที่ช่วยคลายเครียดไปด้วย  และต่อไปนี้คือ 5 สุดยอดอาหารที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยคลายเครียดได้จริงๆ ขอแค่กินเข้าไปเถอะ

  • กิมจิ เมนูแรกเป็นเมนูผักหมักของเกาหลีที่เราคุ้นเคย เป็นเมนูที่ใช้สารพัดผักมาทำ แต่ที่ใช้มากคือผักกาดขาวและกะหล่ำปลี ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วทำให้เกิดมีคุณสมบัติในการต่อต้านความเครียด เพราะเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดีและมีวิตามินและแร่ธาตุสูง เนื่องจากอาหารหมักมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อไมโครไบโอมในลำไส้ของเรา  เมื่อสุขภาพของลำไส้ดีจะเชื่อมโยงกับคุณภาพความเป็นอยู่โดยรวมของเราได้ โดยบางครั้งเรียกว่า การเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและลำไส้อย่างที่เราชอบพูดกันว่า พอเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นแล้ว 'ท้องไส้ปั่นป่วน' และการมี 'ผีเสื้อ' บินว่อนในท้อง ก็คือการเชื่อมโยงระหว่างลำไส้และจิตใจ เป็นผลให้เมื่อรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล เรามักจะปวดท้องหรือสูญเสียความอยากอาหาร
  • ไข่ สับสนกันไม่เลิกว่าจริงๆ แล้วไข่นี่ดีหรือไม่ดี กินมากหรือน้อยแบบไหนเหมาะสม เพราะการกินไข่ส่งผลให้มีไขมันสูงเกินไป แต่ขณะเดียวกันไข่หนึ่งฟองก็อัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สามารถช่วยในการตอบสนองต่อความเครียดที่ดีต่อสุขภาพ เพราะในไข่มีสารโคลีนที่จัดกลุ่มอยู่กับวิตามินบีเชิงซ้อนช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายรวมถึงการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทและสุขภาพสมองโดยรวม 
  • อาร์ติโชค มีไฟเบอร์สูงและพรีไบโอติกสูงจึงช่วยบำรุงสุขภาพลำไส้ไม่ต่างจากกิมจิ แต่อาร์ติโชคไม่ต้องหมักก่อนที่จะเกิดประโยชน์ เพราะมีประโยชน์ในตัว ด้วยความที่มีพรีไบโอติกตัวที่มีคุณสมบัติช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้า และให้พลังงาน
  • มันฝรั่ง เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่อุดมด้วยสารอาหาร ซึ่งสามารถช่วยรักษาระดับคอร์ติซอลได้ ซึ่งคอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนความเครียดที่อาจพุ่งสูงขึ้นเมื่อเรารู้สึกถูกบังคับ และในมันฝรั่งยังเต็มไปด้วยวิตามินซีและโพแทสเซียมซึ่งสามารถช่วยควบคุมการตอบสนองต่อความเครียดของเราได้
  • บลูเบอร์รี่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่การต่อต้านวัยไปจนถึงการต่อสู้กับมะเร็ง และยังมีชื่อเสียงในต้านการอักเสบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์จำนวนมาก ซึ่งในปี พ.ศ. 2560 พบว่ามีการศึกษาชิ้นหนึ่งวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารที่มีฟลาโวนอยด์สูงกับความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าโดยเฉพาะได้ ข้อสรุปว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระกับอารมณ์ที่ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 5 อาหารจัดการความเครียด ที่เชื่อเถอว่า กินไปได้ประโยชน์ทั้งร่างกายและฮีลใจแบบไม่รู้ตัว