ลดความรู้สึกผิดด้วย 5 ประเภทขนมทำจากผัก

ครั้งนี้ KC Fresh ขอใส่ไอเดียให้กับการกินขนมที่มีส่วนผสมของผัก เพื่อให้หลายๆ คนที่น้ำตาลตก อยากของหวาน ไม่รู้สึกผิดแบบเต็มร้อยเมื่อหยิบขนมชิ้นโปรดมากิน ด้วยไอเดียการทำขนมแบบมีส่วนผสมของผัก

จะมีขนมประเภทไหนบ้าง ไปดูกันเป็นไอเดียได้เลยค่ะ

ช็อกโกแลต

ชนิดแรกจัดเต็มความหวานฟินด้วยเมนู “ช็อกโกแลต” ใช่แล้วค่ะ อ่านไม่ผิด เพราะการทำช็อกโกแลตที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึงการทำแบบปกติ แต่ให้มีส่วนผสมของผักหรือผลไม้ เช่นการนำ White Chocolate มาผสมกับฟักทอง ก็กลายมาเป็นขนมหวานเนื้อเนียนนุ่มที่รสชาติเข้ากันอย่างลงตัว หรือแม้แต่การนำผักสดๆ ลวกสุกเคลือบช็อกโกแลตก็อร่อยไปอีกแบบ

ไอศครีมต่างๆ

จะเป็นไอศครีม เจลาโต ซอร์เบต์ ก็สามารถนำผักชนิดต่างๆ ลงไปเติมเต็มความอร่อยได้ทั้งนั้น  ถ้าเพิ่งเริ่มต้นทำก็ลองใช้เทคนิคการเลือกผักที่มีสีสวย ฉ่ำน้ำมาก่อน เช่นมะเขือเทศ แตงกวา แครอท พอทำไปจนคล่องแล้ว ลองเริ่มหยิบผักใบเขียวมาลองดู อย่างเคลนี่ถือเป็นตัวฮิตในการทำไอศครีมผักเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีไอศครีมแนวไทยๆ อย่างกะเพรา คะน้า สาระแหน่ แต่การนำผักสองชนิดมาร่วมกันอย่างผักโขมฟักทองก็น่าลอง ซึ่งแน่นอนว่า แม้จะกินไอศครีมแต่ความรู้สึกผิดที่กินของหวานจะลดลงแน่นอน

เยลลี่และพุดดิ้ง

พอเห็นไอศครีมแล้วทำให้นึกถึงองค์ประกอบอื่นๆ ที่เข้ามาร่วมด้วยช่วยให้การกินไอศครีมมีสีสันมากขึ้นด้วยการทำท๊อปปิ้งหรือเมนูหลักเป็นเยลลี่หรือไม่ก็พุดดิ้ง  ซึ่งถ้าคุ้นๆ ก็จะเป็นเยลลี่สตอเบอรี่หรือไม่ก็ส้ม แต่ถ้าเป็นผัก ลองใช้เป็นมะเขือเทศ ฟัก หรือแม้แต่มะระ มาสร้างเป็นเมนูเหล่านี้ดูรับรองอร่อย

มาการองผัก

นอกจากจะดูหรูหราน่าสนใจแล้ว มาการองยังสามารถสร้างสีสันได้มากมาย ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้มาการองอยู่แล้ว เราเชื่อว่าจินตนาการตามมาได้ไม่ยาก ลองเอาไชเท้า ผักโขม พริกหยวก หรือแม้แต่ผักไทยๆ อย่างขิง ข่ามาเติมในส่วนประกอบ แล้วเสกให้มาการองก้อนกลมเป็นมาการองแนวพื้นผักสวนครัวดูไหม

ขนมอบทั้งหลาย

มีคนบอกว่า ขนมปังทั้งหลายมีครบทั้งแป้ง เนย น้ำตาล แต่แหม...ถ้าใจมันรักจะให้หักห้ามไม่หยิบกินคงยาก แต่เอาเป็นว่าลองปรับดูสักนิด จากเลือกขนมอบแบบทั่วไป ลองมาดูที่มีส่วนผสมจากผักเป็นหลัก เช่น มัฟฟินผักไม่ใส่เนยและไข่ ใช้แต่น้ำมันพืชและวัตถุดิบจากพืช เติมมะเขือเทศ แตงกวาฝรั่ง เบอร์รี่และผลไม้ต่างๆ แล้วกินเป็นมื้อเช้าอร่อยๆ หรือใส่ไว้ในเมนูของว่างก็โอเค