เด็ดเป็น เก็บได้ และกินดี สิ่งเหล่านี้รวมอยู่ใน “ชะอม”

ถ้าไล่เรียงออกมาให้เห็นถึงประโยชน์ของชะอมละก็ ขอบอกว่ามีเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการมีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตาได้ดี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ทั้งยังมีกากใยสูงที่เข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย ตรงส่วนที่เป็นยอดชะอมยังช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ จึงเหมาะกับอุณหภูมิร้อนๆ ช่วยนี้ในบ้านเราสุดๆ

นอกจากนี้ ยังนำรากชะอมมาฝนกินได้ก็จะช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยขับลมในท้อง

แต่ในความดีก็มีเรื่องต้องระวัง เพราะเชื่อกันว่า ว่าที่คุณแม่ที่กำลังให้นมไม่ควรกินชะอม เพราะอาจทำให้น้ำนมแห้ง และถ้าซื้อชะอมมากินในหน้าฝนก็ไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมแอบมีรสเปรี้ยวและกลิ่นฉุนกว่า เพราะเป็นธรรมชาติของมัน แต่ถ้าเป็นโรคเกาต์ค่อนข้างหนัก และปวดเข่ามากอย่าแตะชะอม เพราะในชะอมมีกรดยูริกสูง ซึ่งกรดนี้เป็นศัตรูกับโรคนี้อย่างมาก

แต่ก่อนจะกินชะอมได้ เคยสังเกตไหมคะว่า เวลาซื้อชะอมส่วนใหญ่จะไม่ได้เด็ดมาให้ นั่นด้วยเหตุผลความสด สะอาดเป็นหลัก เพราะอย่างที่ KC Fresh เคยให้ความรู้ไว้ว่า ผักที่ผ่านการหั่น เด็ด สับ คือผักที่ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผล ซึ่งการมีบาดแผลแปลว่า เชื้อโรคเข้าง่าย และระบบการทำงานของเซลล์ภายในเปลี่ยนไป ส่งผลให้สภาพของผักแต่ละชนิดเปลี่ยนแปลงเน่าเสียได้ง่ายขึ้น

ทีนี้พอซื้อชะอมมาจะล้างและเด็ดยังไงให้ได้ชะอมอย่างที่ต้องการ

เริ่มง่ายๆ คือ เข้าใจก่อนว่า ชะอมประกอบด้วยก้าน ใบและมีหนาม เวลาขายแม่ค้าพ่อขายมักจะมัดขายเป็นกำๆ ตอนที่จะล้างก็แกะออกและคลี่ชะอมออก ถ้าไม่ใส่ถุงมือให้จับตรงยอดๆ ที่มีใบเยอะๆ เพราะชะอมมีหนาม หากว่าผลีผลามจับก้านไปรับรองได้เลือด

เวลาล้างให้เบามือ ค่อยๆ คลี่ชะอมจากกำออก แล้วล้างผ่านน้ำ สะเด็ดหมาดๆ เตรียมเด็ด

เตรียมภาชนะมาใส่ใบที่เด็ดให้พร้อม โดยตอนที่เด็ดให้เด็ดในพื้นที่ของภาชนะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ใบชะอมร่วงไปในภาชนะได้ง่าย ยังไม่เลอะเทอะอีกด้วย

สำหรับการเด็ดชะอมให้เริ่มต้นที่การใช้มือจับที่ก้าน เล็งให้ดีว่าตรงไหนมีหนามมากหรือน้อย แล้วค่อยๆ เด็ดทีละใบก่อน แม้จะดูรูปการณ์แล้วคิดว่ารูดใบออกจากก้านได้ก็ตาม เพราะถ้าเล็งผิด ก็โดนหนามบาดได้เช่นกัน

เทคนิคอย่างหนึ่งคือ เมื่อจับก้านได้แล้ว ให้เด็ดที่ยอดอ่อนออกมาก่อน เพราะเป็นส่วนที่นำไปใช้ได้ทั้งยอด แล้วจึงขยับมาเด็ดที่ใบ พอเริ่มคล้องมือค่อยรูดใบออกจากก้าน โดยรูดจากบนลงล่าง ซึ่งเป็นการรูดแบบส่วนทาง จะทำให้ใบหลุดออกมาเกลี้ยงมากกว่ารูดจากด้านล่างขึ้นบน

การรูดช้าหรือเร็วไม่ใช่ประเด็น เพราะส่วนที่ควรสนใจคือ รูดอย่างระวังไม่ให้โดนหนาม แม้ใบที่ถูกรูดออกจากก้านจะร่วงลงมารวมกันจะเสมือนเป็นเกราะป้องกันจากหนามก็อย่าประมาท

เป็นอย่างไรบ้างคน นอกจากจะรู้ถึงประโยชน์ของชะอมแล้ว ต่อไปนี้ ปัญหาการเด็ดชะอมก่อนทำกับข้าวจะเบาลงไปมาก แต่ค่ะแต่...สิ่งที่อยากทิ้งท้ายไว้อีกนิดคือ ถ้าเด็ดแล้วควรปรุงเลย ไม่เก็บไว้ให้เหี่ยวเฉา เพราะคุณค่าสารอาหารลดลง และอย่าลืมนำชะอมที่เด็ดได้ แช่น้ำและล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ ด้วยนะคะ