KC Tips : เก็บผักสลัดกินอร่อยในหน้าร้อน

หนึ่งในสินค้าที่ขึ้นชื่อของ KC Fresh ที่ได้รับการยอมรับว่าดีจริงไม่แพ้ใคร ก็คือผักสลัดสดๆ กรอบๆ คุณภาพเยี่ยมเปี่ยมด้วยความปลอดภัย ซึ่งเราการันตีความสดด้วยการส่งตรงถึงบ้านคุณด้วยการขนส่งด้วยรถห้องเย็น ซึ่งควบคุมอุณหภูมิตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง

แต่เพราะนี่คือหน้าร้อน แม้ KC Fresh จะส่งผักสลัดถึงมือคุณเรียบร้อย ลูกค้าบางท่านที่สั่งไปในปริมาณมากๆ อาจต้องการแบ่งไว้กินในมื้ออื่นๆ รวมถึงบางท่านสั่งแล้วกินไม่หมด อาจไม่มั่นใจว่าจะเก็บผักสลัดอย่างไรให้คงคุณภาพดียาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ วันนี้ เราจึงขอส่งมอบวิธีง่ายๆ มาบอกต่อค่ะ

วิธีแรกคือ เริ่มที่กะปริมาณการกินในมื้อนั้นก่อน  เรียกง่ายๆ ว่า กินเท่าที่อยากกินไปก่อน ไม่อิ่มค่อยเติม สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือ แยกผักที่ไม่กินเก็บไว้ โดยส่วนที่เก็บอย่าลืมเด็ดใบเหี่ยวหรือใช้มีดตัดส่วนที่ช้ำออกเพราะจุลินทรีย์ตรงส่วนนี้จะเติบโตเร็วมาก แค่วันเดียวก็ขยายลามไปใบอื่นๆ ได้แล้ว จากนั้นถ้าจะกินมื้อต่อไป ก็รีบนำใส่กล่องเข้าตู้เย็นช่องแช่ผักทันที

ขอย้ำนะคะว่า ทันที! เพราะยิ่งเก็บผักได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ผักกรอบได้นานมากขึ้น แต่ถ้าทำแล้วยังเหี่ยว ก่อนกินอาจนำไปแช่น้ำใส่น้ำแข็งเพื่อให้ผักฟื้นตัวก่อนค่อยจัดลงจาน

แต่ในกรณีที่จะเก็บไว้นานหลายวันให้ลองทำตามวิธีที่สองนี้ค่ะ

หากนำสลัดไปล้าง ก็ขอให้สะเด็ดน้ำทิ้งให้มากที่สุด แล้วใช้กระดาษทิชชูแห้งๆ ห่อโดยไม่ต้องใช้น้ำมาพรม เพราะน้ำจากผักจะทำให้กระดาษหมาดพอดี เสร็จแล้วก็วางผักลงไปในกล่องพลาสติก หรือถ้าไม่มีกล่องจะห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหารอีกแล้วนำเข้าตู้เย็นก็ได้เช่นกัน

ส่วนว่าวิธีที่ว่านี้ จะเก็บผักได้นานแค่ไหน บอกแล้วจะว้าวคือ นานถึงสัปดาห์ โดยที่ยังคงความกรอบสดได้เหมือนใหม่เป๊ะๆ แต่ถ้าจะให้ดี เก็บกินใน 5 วันจะดีกว่านะคะ

นอกจากผักสลัดแล้ว วิธีที่ว่านี้ใช้ได้กับผักใบที่มีความบอบบางทุกชนิด ทั้งผักชี ขึ้นฉ่าย แต่ถ้าเป็นผักกาดขาวหรือกะหล่ำปลีจะไม่ต้องหั่นหรือเด็ดใบ เพราะแค่แช่น้ำทั้งหัวแล้วล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาห่อพลาสติกเก็บในช่องเก็บผักก็ได้เช่นกัน