น้ำเปล่าหรือน้ำผัก น้ำไหนดีกว่ากัน

อาจเพราะส่วนหนึ่ง KC Fresh จำหน่ายผักสดๆ ที่การันตีว่าผ่านมาตรฐานความปลอดภัย เราจึงอยากสนับสนุนให้ทุกท่านกินผัก แต่ขณะเดียวกันก็เข้าใจได้ หากบางคนยังเขี่ยผัก งั้นมาลองเปลี่ยนจากการกินผักสดๆ มาเป็นกินน้ำผักดีไหม แต่พอคิดแบบนี้ก็มีความเอะใจว่า เอ...แล้วระหว่างน้ำเปล่ากับน้ำผัก น้ำอะไรน่ากินกว่ากัน

คำตอบง่ายๆ คือ ไม่ว่าจะกินน้ำเปล่า หรือน้ำผักก็ล้วนดีกับร่างกายทั้งนั้น เพราะร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 70 โดยในเลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 92 ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 85 ถ้าพิจารณาในแต่ละเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 60 นอกจากนี้น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญและจำเป็นของเซลล์ทุกชนิดอีกด้วย แต่การกินน้ำผักให้บางอย่างมากกว่าน้ำเปล่าปกติ

น้ำผักช่วยเสริมปริมาณสารอาหาร

มีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภคน้ำผักผลไม้เป็นเวลามากกว่า 14 สัปดาห์ จะมีปริมาณสารอาหารต่างๆ ในร่างกายเพิ่มมากขึ้น แม้ไม่เท่าการบริโภคผักสดโดยตรงก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้รับสารอาหารจากผักเพียงเพราะเขี่ยผักทิ้ง จริงไหมคะ

น้ำผักช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

ในการทดลองหนึ่งพบว่า น้ำผลไม้สดผสมน้ำผักกวางตุ้งญี่ปุ่นมีประสิทธิภาพในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้มากกว่าการดื่มน้ำผักทั่วไปเมื่อบริโภคในระยะสั้น 

น้ำผักช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

การบริโภคน้ำผักผลไม้อาจลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ โดยช่วยลดความดันและไขมันในเลือด อีกทั้งอาจช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ต้านการอักเสบ และป้องกันภาวะกรดอะมิโนโฮโมซีสทีนในเลือดสูง ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้

น้ำผักช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำผักผลไม้มากกว่าหรือเท่ากับ 3 ครั้ง/สัปดาห์ มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าผู้ที่ดื่มน้ำผักผลไม้เพียงสัปดาห์ละครั้งหรือน้อยกว่านั้น

ทั้งนี้ ยังไม่มีการวิจัยหรือคำยืนยันใดๆ มาบอกว่า น้ำผักจะให้สารอาหารและคุณประโยชน์เทียบเท่าหรือมากกว่าการบริโภคผัก เพราะแม้น้ำผักอาจมีส่วนช่วยในการเสริมสารอาหารบางชนิดได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการกินผักได้ และการการแปรรูปจากผักเป็นน้ำผักอาจทำให้สูญเสียกากใยอาหารจากเดิมที่มีไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์