5 ผักสด คอนเฟิร์มตรงนี้ช่วยบำรุงปอด

เมื่อฝุ่นกลับมาทำพิษกับการใช้ชีวิตประจำวันอีกครั้ง ใครที่เฝ้าระวังอยู่แล้วอาจจะสบายใจ แต่ KC Fresh ขอบอกว่าอย่าเพิ่งประมาท เพิ่มการดูแลตัวเองให้มากขึ้นอีกนิด กับวิธีง่ายๆ เพียงเติมสิ่งเหล่านี้ลงในมื้ออาหารของคุณค่ะ

เริ่มต้นด้วยการเติม ‘ขิง’ ลงไปในเมนูโจ๊ก ที่เดิมทีคุณอาจชอบเขี่ยทิ้ง หรือผัดขิงอ่อนกับไข่และเห็ดหูหนูดำ แม้แต่ปลานึ่งซีอิ๊ว หรือเมนูมะระต้มจืด ก็เติมขิงเพิ่มหอมที่แฝงความเผ็ดร้อนที่ช่วยบำรุงปอด และระบบหายใจได้ เพราะขิงจัดเป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยขับเสมหะในคนที่มีเสมหะบ่อยๆ ได้ดี

ต่อด้วย ‘พริกหวาน’ ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เป็นปกติ เมนูที่กินง่ายแบบว่ากินเนียนๆ เดี๋ยวเดียวก็หมดคือ ผัดเปรี้ยวหวานที่ใครไม่เลิฟกลิ่นพริกหวาน ก็จะมีสับปะรดมาช่วยกลบกลิ่นได้ดี แต่ถ้าไม่รังเกียจกลิ่นกินเป็นส่วนหนึ่งของเมนูสลัดผักสดๆ ได้ยิ่งดี พืชบำรุงปอด

อีกตัวที่ขอแนะนำคือ ‘ฟักทอง’ จะลูกเล็กลูกใหญ่ก็มีสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพปอดหลายชนิด โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน เจ้าฟักทองที่ว่า จะเอาไปปรุงเป็นเมนูคาวก็ได้ หวานก็ดี แต่ถ้าจะให้ดี ทำเป็นเมนูขนมหวาน แต่อย่าลืมควบคุมปริมาณน้ำตาลสักนิด หรือปลอดภัยสุดๆ คือนึ่งกินอย่างเดียวก็อิ่มท้อง

มาถึงตัวเด็ดอีกตัวอย่าง ‘ขมิ้นชัน’ ตัวตึงที่มีสารเคอร์คูมินเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่า การบริโภคเคอร์คูมินมีความสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ดีขึ้น โดยเมนูที่ทำง่ายมากๆ คือใช้ขมิ้นชันมาเป็นเครื่องปรุงในหมูสะเต๊ะก็ได้ ซี่โครงหมูทอดขมิ้นก็โอเค แม้แต่ข้าวอบขมิ้นก็ทำเสิร์ฟน้องๆ หนูๆ ได้

ปิดท้ายอีกชนิดกับ ‘มะเขือเทศ’ ที่มีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ไม่ได้ดีแค่บำรุงผิว เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วประโยชน์เพียบ โดยเฉพาะเรื่องทางเดินหายใจ คือช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจในผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและช่วยเรื่องการทำงานของปอดในผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

5 ชนิดที่ KC Fresh แนะนำไป สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ทำกินเมนูไหนก็ง่ายสุดๆ ค่าฝุ่นเอาแน่เอานอนไม่ได้ สุขภาพต้องพร้อมรับมือเสมอนะคะ