“แก้วมังกร” อร่อยได้ทั้งเนื้อและเปลือก

ลองแล้วถึงพูดได้เต็มปากว่า ผลไม้เมล็ดเยอะอย่างแก้วมังกรสามารถกินได้ทั้งเนื้อและเปลือกจริงๆ ยิ่งถ้าปรุงเป็นเมนูอร่อยๆ ยิ่งเจริญอาหาร แถมยังมีประโยชน์ด้วยนะ

แก้วมังกรที่เรานิยมเรียกกันว่า Dragon fruit ในภาษาอังกฤษนั้น ถ้าเป็นฝั่งยุโรปจะเรียกว่า  Pitaya ค่ะ จะปลูกกันมากแถวๆ จังหวัดจันทบุรี ชลบุรี กาญจนบุรี สระบุรี และสมุทรสงคราม ช่วงที่ออกผลผลิตเยอะคือเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน โดยมีให้เลือกทั้งแก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกแดงที่จะให้รสชาติหวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ ถ้าเป็นแก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกเหลืองจะให้รสชาติออกหวานมากกว่า ส่วนพันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดงจะหวานที่สุด แต่ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไหนๆ ก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น

สำหรับ “เปลือกแก้วมังกร” ที่หลายคนมองข้ามไปก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะที่เปลือกมีสารเบต้าไซยานิน (Betacyanin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า สารเบต้าแคโรทีน ถึง 10 เท่า!! และคงอยู่ในเลือดภายในร่างกายได้นานถึง 75 ชั่วโมงเลยทีเดียว

และเมื่อเราบริโภคสารทั้งสองชนิดนี้เข้าไป เลือดจะลำเลียงไปทั่วร่างกาย จึงมีผลช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยต่างๆ รวมถึงการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง และช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดกินเปลือกแก้วมังกร และยังไม่แน่ใจว่า จะกินเป็นเมนูไหนดี แล้วจะกินอย่างไร เรามีมาแนะนำง่ายๆ 2-3 เมนูพื้นฐานมาฝากค่ะ

วิธีรับประทานวิธีแรกคือ กินสดๆ ค่ะ แค่ใช้มีดคว้านเปลือกด้านในของแก้วมังกรออกมาทานไม่ต่างจากตอนกินเนื้อขาวๆ หรือจะนำมาคั้นเป็นน้ำ ใส่น้ำตาลเพิ่มรสหวานนิดๆ ก็จะได้เครื่องดื่มสีสวยๆ อีกหนึ่งชนิด แต่ถ้าอยากจัดเป็นเมนูของคาว นำไปยำได้เลย โดยหั่นเป็นเส้นๆ นำไปชุบแป้งบ้างๆ ทอด แล้วราดด้วยน้ำยำเหมือนที่ทำยำผักบุ้งกรอบก็อร่อยนะคะ

ทั้งนี้ หากกินแก้วมังกร 100 กรัม จะได้รับคาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม โปรตีน 1.4 กรัม ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม วิตามินซี 7 มิลลิกรัม พลังงาน 66 กิโลแคลอรี และใยอาหาร 2.6 กรัม จึงไม่แปลกที่แก้วมังกรจะกลายมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุม เพราะเป็นผลไม้ที่มีไขมันไม่อิ่มตัว มีแคลอรีต่ำ จึงเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

เอาเป็นว่า ชอบเมนูไหนจัดไปอย่ารอช้า การันตีค่ะว่า อร่อยได้ประโยชน์ทั้งเนื้อทั้งเปลือกแน่นอน