“น้ำพริกมะเขือพวง” รสเด็ดประโยชน์ครบถ้วน

“มะเขือพวง” จัดเป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันมาแต่อดีต และในแต่ละท้องถิ่นก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันไป เช่นในจังหวัดนครราชสีมา เรียกว่า “มะเขือละคร” ในจังหวัดสงขลาเรียกว่า “มะแว้งช้าง”  ในโซนภาคอีสานรู้จักกันในชื่อเรียก “หมากแข้ง” เป็นต้น

มีผลงานวิจัยระบุว่า มะเขือพวงเป็นพืชที่ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ และเด็ดสุดคือช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพราะมีสารเพกทินที่ทำหน้าที่ดึงน้ำไว้ได้จำนวนมาก เพื่อเพิ่มปริมาณของอุจจาระ จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และทำให้อุจจาระนุ่ม ถ่ายง่ายขึ้น

แต่แม้มะเขือพวงจะมีประโยชน์มากมายก็ยังมีข้อควรระวังสำหรับผู้เป็นโรคไขข้ออักเสบที่ไม่ควรรับประทาน เพราะในมะเขือพวงมีสารโซลานีน (Solanine) ซึ่งสารที่อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของแคลเซียมในร่างกายได้ และถ้าจะให้หยิบมะเขือพวงมากินง่ายๆ แบบที่หยิบมะเขือเทศราชินีเข้าปากแล้วเคี้ยวก็เป็นไปได้ยาก KC Fresh จึงนำสูตรเด็ด จัด  “น้ำพริกมะเขือพวง” มาให้ ซึ่งสูตรนี้ไม่ได้ใช้แค่มะเขือพวงเท่านั้น แต่มีตัวช่วยเพิ่มความอร่อยเป็นปลาทูด้วยนะคะ

เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน

  • มะเขือพวง 200 กรัม
  • เนื้อปลาทูตัวใหญ่ 1 ตัว (ถ้าเป็นตัวเล็กให้ใช้ 2 ตัว)
  • พริกแดง 10 เม็ด ( ถ้าชอบเผ็ดมากให้เพิ่มอีกได้เลย)
  • หอมแดง 15-20 หัว
  • กระเทียม 15-20 กลีบ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก

เด็ดมะเขือพวงออกจากขั้วเป็นเม็ดๆ เตรียมพริก หอมแดง กระเทียม โดยเด็ดขั้วทิ้ง ปอกเปลือกออก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

ซับน้ำให้แห้งแล้วนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนทุกอย่างสุก จึงตักขึ้นมาพักไว้ให้หายร้อน ระหว่างนี้ นำปลาทูไปจี่ในกระทะโดยไม่ใช้น้ำมันหรืออบให้หนังกรอบหอม  จากนั้นนำมะเขือพวง พริก หอมแดง กระเทียมและเนื้อปลาทูตำรวมกัน เติมน้ำปลา ปรุงรสด้วยมะนาว ให้ชอบเปรี้ยวเค็มอย่างไร เติมได้ตามชอบใจ

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกมะเขือพวงอร่อยๆ ที่กินได้หลากแบบ ทั้งคลุกกับข้าวร้อนๆ กินกับผักสด หรือบางคนจัดน้ำพริกมะเขือพวงมาอยู่ในเซตอาหารตอนกินกับส้มตำ ปั้นข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วจกน้ำพริกไปด้วย อร่อยสุดๆ ค่ะ