หน้าร้อนผักผลไม้กินอะไรดี เรามีแนะนำ

ว่ากันว่า ช่วงหน้าร้อนแบบนี้นอกจากจะระวังเรื่องความแรงของแสงแดดที่จะมาทำร้ายผิวแล้ว ยังต้องระวังเรื่องความร้อนในร่างกายที่อาจส่งผลไปถึงระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการเลือกกินเมนูต่างๆ ในหน้าร้อนที่ต้องระวังกันสุดๆ ประมาณว่า อะไรที่เคยกินได้ หน้าร้อนต้องระวัง!

อย่างในเมนู “น้ำแข็งไส” ที่ใครๆ ก็เห็นด้วยว่าเหมาะกับหน้าร้อน แต่เวลากินก็ต้องระวังเรื่องความสะอาดของน้ำแข็งด้วยนะคะ เพราะนำมาซึ่งอาการท้องเสียง ท้องร่วงได้ง่ายๆ  รวมถึงเมนูกลุ่มตำๆ ยำๆ และอาหารหมักดอง ที่อาจมีของแถมเป็นเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อไวรัสต่างๆ ที่ตาเปล่ามองไม่เห็น

นอกจากนี้ เมนูที่หลายคนมองข้ามเพราะคิดว่าไม่มีตรงไหนต้องระวังอย่าง “ซูชิ” ที่เดี๋ยวนี้หากินได้ง่ายตามตลาดนัดก็ต้องระวัง เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่า เจ้าของร้านจะมีความรู้ในเรื่องการดูแลวัตถุดิบอย่างปลาดิบมากน้อยแค่ไหน ผู้บริโภคอย่างเราคือกลุ่มเสี่ยง เอ...งั้นหันมากินเมนูที่สดใหม่ และการันตีได้ว่า มีประโยชน์กับร่างกายในช่วงหน้าร้อนดีไหม อย่างผักสดๆ ผลไม้ฉ่ำๆ เหมาะมากมายกับหน้าร้อนนี้ ว่าแต่มีอะไรบ้าง?

อันดับหนึ่งที่เชียร์ให้กินเลยคือ “แตงกวา” เพราะเป็นผักที่ประกอบด้วยน้ำถึงร้อยละ 96 คนที่ไม่ชอบดื่มน้ำระหว่างวัน ก็จะได้เก็บแต้มการนำน้ำเข้าร่างกายผ่านแตงกวานี่ล่ะ เพราะแตงกวาช่วยแก้กระหายน้ำ เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายในวันที่เจออากาศร้อนได้เป็นอย่างดี และใครอยากลองประยุกต์แตงกวาเป็นเมนูนี้ ลองเข้าไปดูสูตรได้ที่ สดชื่นคลายร้อนแน่ แค่มี “น้ำแตงกวา”

อันดับสอง น้ำเยอะไม่แพ้กันก็คือ “มะเขือเทศ” ที่มีประโยชน์เพียบ เอาไปใช้ทำอะไรได้หลายอย่าง ถ้าเรากินมะเขือเทศก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น เจริญอาหาร โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนจะเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ระบบการย่อยและการขับถ่าย ถ้าออกจากบ้านไปเจอแดดมา จะเอามะเขือเทศแช่เย็นมาฝานเป็นแว่นพอกหน้าก็ยังได้

อันดับสามมาแรงไม่แพ้กันคือ ผักกาดขาว” โดยเฉพาะตรงแกนสีขาวๆ ที่เก็บน้ำไว้เพียบ นอกจากเคี้ยวได้ความกรอบ ยังได้น้ำแสนบริสุทธิ์มาให้ชุ่มคอ ผักกาดขาวจึงเป็นอีกหนึ่งชนิดที่นับว่าเป็นผักที่แก้ร้อนใน ช่วยคลายร้อนได้ดี

ส่วนผลไม้คงเดาไม่ยาก ที่เหมาะกับหน้าร้อนไม่พ้น “แตงโม” เพราะมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 95  ตามด้วย “แคนตาลูป”  ที่อยู่ในผลไม้ตระกูลแตง มีน้ำอยู่เยอะมาก เมื่อทานแล้วจะช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย รวมถึง “มะละกอ” ที่นอกจากให้ความหวาน ยังมีน้ำเยอะ พร้อมมีวิตามินสูง ช่วยเสริมให้ร่างกายสดชื่นได้

หน้าร้อนกินอะไรต้องระวัง และอย่าทำให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้าไม่ชอบดื่มน้ำ ลองเลือกเมนูเหมาะๆ ที่คุณทานได้กินทดแทนนะคะ