ซัมเมอร์นี้ต้องลอง “ไอศกรีมผักโขม” เพื่อสุขภาพ

ไอศกรีมผัก ประโยชน์ดีๆ ที่ถ้าคุณได้ลองรับรองจะติดใจ เพราะนอกจากคุณจะเปลี่ยนจากคนที่ไม่ชอบกินผักแล้ว ดีไม่ดี คุณอาจจะค้นพบธุรกิจใหม่ๆ บนการลองครั้งนี้ก็ได้นะคะ เพราะการนำเอาผักให้แมกนีเซียมสูงอย่างผักโขมมารวมตัวกับความเย็น ยิ่งทำให้ความอยากกินพุ่งขึ้นไปอีก

ก่อนที่จะไปทำไอศกรีมผักโขม เรามารู้จักผักโขมกันสักหน่อยดีไหมคะ

ในประเทศไทยมีผักโขมอยู่หลายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมารับประทานคือ ผักโขม ผักโขมสวน ผักโขมหัด ผักโขมหนาม เป็นต้น ผักโขมไม่ได้มีรสชาติขมนะคะ แต่ทางตรงข้ามคือมีรสชาติออกหวานหน่อยๆ แถมยังมีโปรตีนสูง กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุสังกะสี เป็นต้น

และที่สำคัญ กันความเข้าใจผิดคือ ผักโขมกับปวยเล้งคือผักคนละชนิดกันที่อยู่ในสปีชีส์เดียวกัน จึงมีคุณสมบัติทางด้านโภชนาการจะคล้ายกัน เพียงแต่ผักโขมจะมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินซีสูงกว่าปวยเล้งหลายเท่า

เมื่อรู้จักผักโขมกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มาดูสูตรไอศกรีมผักโขมที่ KC Fresh นำมาให้ลองทำกันดู 2 สูตรเลยนะคะ โดยสูตรหนึ่งเป็นแบบตักกินเป็นลูกๆ อีกสูตรเป็นแบบแท่งๆ ประมาณว่าใส่แม่พิมพ์เป็นรูปต่างๆ ได้ด้วย พร้อมแล้วไปดูวิธีการกันเลยค่ะ

เริ่มต้นจากไอศกรีมผักโขมแบบเป็นลูกๆ สูตรนี้กินได้พอดีๆ 4 คนค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ

  • ผักโขม 2 1/2 ถ้วย
  • นมไขมันต่ำ 1 ถ้วย
  • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำแข็ง 2 ถ้วย

เริ่มต้นทำง่ายสุดๆ แค่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้เข้ากัน แล้วเทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซไว้สักพักจนแข็งตัวเมื่อแช่เย็นแล้วก็ตักเสิร์ฟในวาฟเฟิลโคนหรือชามตามสะดวก

สูตรต่อมาเป็นแบบไอศกรีมแท่ง ใช้ส่วนผสมที่หาได้ง่ายสุดๆ นั่นก็คือ ผักโขมแช่แข็งที่ขายแบบหนึ่งถุงมีหลายๆ ก้อน  ซึ่งสูตรนี้เราใช้เพียง 1 ก้อน บวกกับกรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเชื่อมอีก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคือ นำผักโขมแช่แข็ง 1 ก้อน มาลวกหรือทิ้งไว้จนคลายตัว  แล้วจึงนำลงโถปั่น ตามด้วยกรีกโยเกิร์ต และน้ำเชื่อม จากนั้นปั่นจนเนียนและเข้ากัน เสร็จแล้วจึงเทใส่พิมพ์ นำไปแช่ช่องฟรีซ 1 คืน

ตื่นเช้ามาก็ได้กินไอศกรีมผักโขมทำเองแล้วล่ะค่ะ