คิดเมนูผักไม่ออก คิดถึงผักยอดฮิต 4 อย่างนี้เลย

KC Fresh มี 4 ผักยอดฮิตที่ได้รับการโหวตจากแม่ค้าและแม่บ้านว่าขายดี กินง่าย มาฝากกันค่ะ แต่ก่อนจะไปรู้ว่ามีอะไรบ้าง เราขอบอกเหตุผลกันสักนิดว่าเพราะอะไร 4 ชนิดต่อไปนี้จึงฮิตมากๆ ซึ่งคำตอบจากเหล่าแม่ค้าบอกว่า 4  ผักที่ว่านี้ ไม่ว่าจะขายในฤดูกาลไหน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สอดคล้องกับคุณแม่บ้านทั้งหลายที่ลิสต์เมนูเด็ด เมนูโดนใจคนทั้งครอบครัวที่ล้วนมีส่วนประกอบของผัก 4 ชนิดนี้ทั้งนั้น โดยผักชนิดแรกได้แก่..

ถั่วงอก

อย่างที่เรารู้กันนะคะว่า เราเริ่มรู้จักถั่วงอกว่าเป็นผักที่งอกมาจากเมล็ดถั่วเขียว จึงเป็นผักที่คุ้นเคยกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กินได้ตั้งแต่เมล็ด ต้นอ่อนๆ ไปถึงต้นอวบอ้วนโตเต็มวัย เพราะประโยชน์นั้นคือ อุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ

ทั้งนี้ ในระยะหลัง มีการนำถั่วชนิดอื่นมาทำถั่วงอกกันแล้ว และไม่ว่าจะเป็นถั่วชนิดใด ก็ล้วนมีคุณค่าสารอาหารต่างกัน ลองหามาทานกันดูนะคะ

 

ผักกาดขาว

ถึงแม้จะเป็นผักที่เชื่อกันว่า มีการค้นพบเมล็ดในหลุมศพของชาวจีนโบราณจนดูไม่ค่อยน่าทาน แต่จนถึงวันนี้ ผักกาดขาวก็ยังคงเป็นที่นิยมในแทบจะทุกชนชาติ จึงไม่แปลกที่ผักกากขาวจะเป็นผักที่ตลาดมีความต้องการสูงมากๆ โดยเฉพาะช่วงกินเจ และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ส่วนสรรพคุณเริ่ดๆ ของผักกาดขาวที่หลายคนรู้คือ ช่วยแก้ท้องผูก เพราะมีไฟเบอร์สูง ถึงขนาดในตำรายาจีนบอกไว้ว่า ความที่ผักกาดขาวมีรสหวาน รสไม่ร้อนไม่เย็น จึงช่วยระบายอุจจาระ ลดอาการอึดอัด นอกจากนี้ในผักกาดขาวยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก จึงช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยถนอมน้ำในลำไส้ บรรเทาอาการอุจจาระแข็งอีกด้วย

 

ผักบุ้ง

เรียกได้ว่า เป็นผักยอดนิยมตลาดกาลที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน จะหน้าเทศกาลหรือวันปกติ เพราะผักบุ้งคือผักที่ทานง่าย ประโยชน์เพียบที่ไม่ได้จำกัดแค่ช่วยบำรุงสายตา แต่ยังมีกากใยมาก ที่สำคัญยังทำได้หลายเมนู ถ้าอยากกินแบบมีน้ำก็เอาไปต้มทำสุกี้ จิ้มจุ่ม หรือแม้แต่ใส่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถ้าอยากผัดก็ได้ แค่หั่นผักบุ้งเป็นท่อนๆ พอดีคำ เทละกระทะปรุงรสชาติ หรือแม้แต่เมนูยำก็ยังนำผักบุ้งไปประยุกต์ได้เพียบ แต่ที่โดนมากๆ คือยำผักบุ้งกรอบนั่นเอง

 

คะน้า

มีหลายคนค้านว่า คะน้าไม่น่าจะใช่ผักฮิต เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ถูกถล่มด้วยกระแสยาฆ่าแมลงเยอะ แต่ในความเป็นจริง คะน้ายังคงเป็นผักฮิตคู่ตลาดคู่ครัวเสมอ โดยเฉพาะเมื่อนำมาปรุงเป็นเมนูคะน้าน้ำมันหอย ใส่เห็ดหอมดอกโตๆ กินกับบะหมี่สไตล์จีน ขอบอกเลยว่า สุดยอด เพราะนอกจากจะอิ่มท้องยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เพราะมีวิตามินเอสูง แถมยังมีวิตามินซีอีกไม่น้อย ดังนั้นการรับประทานผักคะน้าจึงช่วยเพิ่มสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่าง ๆ