8 ผักฮิตๆ กินได้ไม่ผิดศีลวันกินเจ

เห็นด้วยไหมคะว่า ไม่ต้องรอให้ถึงช่วงกินเจ ก็สามารถกินเจ งดเว้นการกินเนื้อสัตว์ได้เหมือนกัน ขอเพียงตั้งใจแค่นั้นเอง แต่สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดกินเจ ลองมาอ่านบทความครั้งนี้ที่ KC Fresh นำมาให้ไอเดียการเลือกผักมาปรุงเป็นเมนูเจ เพราะแม้ผักจะไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ แต่ก็มีผักต้องห้ามอยู่เหมือนกัน งั้นวันนี้มาดูกันค่ะว่า ผักอะไรบ้างที่คนกินเจเขาฮิตกินกัน

ผักกวางตุ้ง

บางคนบอกว่าแค่เอากวางตุ้งมาลวกให้สุก คลุกกับน้ำมันงาโรยเกลือนิดๆ งาหน่อยๆ ก็ได้รสชาติเริ่ดๆ กินคู่กันกับผักดองหรือถั่วลิสงเคล้าเกลือคือฟินมากๆ แต่ถ้าอยากจัดจ้านลองนำกวางตุ้งไปใส่เป็นส่วนหนึ่งในสารพัดผัดของเมนูแกงส้มเจก็ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ซึ่งเจ้าผักกวางตุ้งนี้มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคกระดูกพรุน และยังช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อด้วยนะคะ

ถั่วงอก

เมนูถั่วงอกผัดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ติดครัวชาวเจ แถมยังมีหลายสูตรให้เลือกตามชอบใจ ที่เห็นกันมากคือถั่วงอกผัดเต้าหู้ แต่ถ้าให้ได้รสชาติยิ่งขึ้นจนต้องร้องขอเติมข้าวก็คือ เมนูถั่วงอกผัดกับผักกาดดองที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ เติมเห็ดฟางหรือเห็ดหอมลงไป บอกเลยว่ากินหมดเกลี้ยงไม่เหลือแน่นอน เพราะนอกจากจะได้ความกรุบกรอบของถั่วงอกแล้ว ยังได้รสชาติเค็มๆ อมเปรี้ยวนิดๆ ของผักกาดดองที่ช่วยให้เจริญอาหารสุดๆ

ผักกาดขาว

เมนูผักพื้นๆ ที่ทั้งคนจีนและคนเกาหลีชอบกันมากๆ และเป็นพระเอกในเมนูผัดโป๊ยเซียน กินครั้งไหนรับรองว่า ช่วยเจริญอาหารแน่นอน แถมยังมีส่วนลดความดัน เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ หากว่ากลัวช่วงกินเจน้ำหนักขึ้น ลองนำผักกาดขาวมาทำเป็นสุกี้โรลทานเป็นเมนูมื้อเย็นแทนที่จะปรุงเป็นเมนูอื่นแล้วกินกับข้าวดูนะคะ รับรองว่าช่วยให้อิ่มและคุมน้ำหนักได้ด้วย

แครอท

มาที่ผักหัวสีสวยๆ อย่างแครอทกันบ้าง เพราะไม่เพียงมีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ยังช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว แครอทยังมีสีสวยตัดกับสีเขียวของผักชนิดอื่นๆ จนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทั้งรสชาติถูกลิ้น ยังเป็นอาหารตาได้อีกด้วย หลายๆ คนจึงเลือกที่จะนำแครอทใส่ลงในเมนูเจต่างๆ เช่นผัดผักรวม แกงส้มเจ หรือแม้แต่นำมาทำเป็นขนมกินเล่นช่วงเจอีกเพียบ

กะหล่ำปลี

ผักสุดฮิตที่ไม่ว่าจะกินเจหรือไม่กินก็กินกันได้หลากหลายเมนู แต่ในช่วงเจเมื่อไหร่ ขอบอกเลยว่าฮิตมากเว่อร์ เพราะนิยมนำมาต้มเป็นส่วนหนึ่งในเมนูจับฉ่ายเจบ้างล่ะ หรือต้มกะหล่ำปลีทั้งหัวกับน้ำซุปและใส่เห็ดหอมดอกโตๆ ทั้งดอก ซึ่งประโยชน์ของกะหล่ำปลี ที่เด็ดๆ คือ ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มโรคให้แข็งแรงป้องกันหวัด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ และยังช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบของแผลในลำไส้ และยังช่วยบำรุงลำไส้อีกด้วย

คะน้า

อีกหนึ่งเมนูผักที่พลาดไม่ได้ที่ไหนในการกินเจ เพราะนอกจากจะนำมาผัดน้ำมันหอยได้เข้ากันสุดๆ แล้ว เวลาทำราดหน้าเจ ขาดคะน้าไม่ได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคะน้าต้นๆ ที่เน้นก้านๆ สไลด์พอดีคำหรือยอดคะน้าอ่อนๆ ถูกใจผู้สูงอายุ ก็ให้คุณค่าไม่ต่างกัน

ผักบุ้งจีน

เห็นด้วยไหมคะว่า จะกินเจหรือไม่กินเจ ผักบุ้งจีนก็คือผักฮิตตลอดกาล เพราะหากินได้ตลอดปี กินแบบผัดไฟแดงเปลี่ยนจากการเติมน้ำปลามาเป็นซีอิ๊วขาวก็กลายเป็นเมนูเจในทันใด แต่มากกว่านั้นคือ นำผักบุ้งจีนไปชุบแป้งแล้วนำมากินกับเมนูเต้าหู้ทอด เมนูอาหารว่างช่วงกินเจที่ก็เข้ากันสุดๆ

มะระ

หลายคนเข้าใจผิดว่าช่วงกินเจกินมะระไม่ได้ เพราะมีรสขม! งั้นมาทำความเข้าใจกันใหม่ ผักที่มีกลิ่นฉุนต่างหากที่ห้ามกินช่วงเจ ฉะนั้น มะระไม่เกี่ยวนะคะ แถมยังกินได้กินดี ช่วยบำรุงร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็ง ช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ขับเสมหะ แถมยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วยนะคะ