4 เมนูอาหาร กินเป็นยาได้ทั้งปี

ไม่อยากเจ็บป่วย ไม่อยากเดินเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ต้องดูแลตัวเองจริงไหมคะ และหนึ่งในวิธีดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุดคือ การกินอาหารให้เป็นยา อ่ะๆ อย่าเพิ่งงงค่ะ เราไม่ได้จะให้คุณช้อปผักและผลไม้มาปรุงเป็นยา แต่เรากำลังจะแนะนำให้คุณกินเมนูจากผักที่ช่วยให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่าย แถมทำได้ตลอดปีแบบไม่มีวันหยุดด้วยนะคะ

4 เมนูปรุงง่ายแบบไม่ต้องเล่นใหญ่ต่อไปนี้ เป็นเมนูที่คนไทยอย่างเราๆ กินกันมาแต่โบร่ำโบราณ กินด้วยความเชื่อที่มีเหตุผลว่า ดีต่อร่างกายด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์จากส่วนผสมหลักๆ ในเมนู แต่น้อยคนนักที่จะตระหนักว่า เมนูที่ว่า มีคุณสมบัติดีๆ ในการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง      

“แกงเลียง”

เมนูอันดับหนึ่งที่เชียร์ว่า กินเถอะ กินแล้วดีจริงๆ! ด้วยความที่เป็นเมนูรวมผักที่ปรุงรสชาติเผ็ดร้อนให้คุณได้เจริญอาหารพร้อมบำรุงร่ายกายไปพร้อมๆ กัน เพราะในแกงเลียงมักจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่เรียกว่าเป็นผักสมุนไพรไม่ว่าจะเป็นพริกไทยดำ, กระชาย, หอมแดง, บวบ, ฟักทอง, ข้าวโพดอ่อนและใบแมงลัก

เมนูจาก “ขิง”

เหตุผลที่เราไม่ระบุว่าเป็นเมนูอะไร เพราะโดยส่วนใหญ่ ขิงมักจะเป็นนางรองหรือเป็นเพียงแค่ตัวประกอบในเมนูต่างๆ มากกว่าที่จะนำขิงมาเป็นนางเอก แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ เมนูที่มีขิงเป็นนางเอกที่คุ้นมากๆ ก็ได้แก่ เมนูไก่ผัดขิง น้ำขิง ขิงดอง ที่พบเจอนอกจากนี้คือ โรยในโจ๊ก หรือบนปลานึ่งซีอิ๊ว แต่ไม่ว่าจะเป็นนางเอกหรือนางรอง หากมีโอกาสได้เจอในมื้ออาหาร ขอแนะนำให้กินเถอะค่ะ เพราะจะกินมากหรือน้อยก็ถือว่าได้กิน และได้รับประโยชน์ทุกคำแน่นอน

เมนู “ต้มยำ”

ถูกใจแน่นอนและกินง่ายด้วยก็ต้องเมนูต้มยำ ที่ KC Fresh ยกให้เป็นหนึ่งเมนูอาหารที่เป็นยาได้ เพราะหากพิจารณาให้ดี จะเห็นว่า เครื่องต้มยำที่ช่วยให้เกิดรสชาติแซ่บๆ ในเมนูนี้ ล้วนเป็นผักสมุนไพรแทบทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู, ใบมะกรูด, ข่า, ตะไคร้, ผักชี และมะนาว เยอะแยะมากมายขนาดนี้ แล้วสุขภาพจะไม่ดี ไม่แข็งแรงจากภายในได้อย่างไร

แต่ค่ะแต่…เมนูต้นยำมีแบบน้ำข้นน้ำใส ถ้าให้ดี คือ ต้มยำน้ำใสนะคะ เพราะน้ำข้นเนี่ย ถ้าซื้อมากินเราไม่รู้เลยว่า ร้านที่ซื้อมาใส่นมหรือกะทิ ทีนี้ ถึงจะแซ่บแต่ก็พ่วงความอ้วนนะคะ

“ผัดผักบุ้งใส่กระเทียมและพริกสด”

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ต้องรอฟ้ารอฝน เพราะกินได้ตลอดทั้งปี เป็นเมนูธรรมดาๆ ก็จริงๆ แต่ทำง่าย กินไม่ยาก เพราะจะกินกับข้าวต้มก็ได้ ข้าวสวยก็อร่อย ด้วยสรรพคุณดีๆ ของผักบุ้งที่ไม่ได้มีแค่บำรุงสายตา  แต่จะมีอะไรอีก อ่านได้ในบทความ ““ผักบุ้งจีน” อร่อยดีมีประโยชน์ ซื้อหนึ่งกำทำอะไรได้ตั้งมากมาย” ที่ KC Fresh เคยเล่าให้อ่าน

แต่เมนูนี้ เราอยากให้คุณเพิ่มเติมความแกร่งให้ร่างกายด้วยกระเทียมสดและพริกสดที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าของคำว่าอาหารเป็นยา เพราะกระเทียม มีคุณสมบัติป้องกันและรักษาโรคหวัด ส่วนพริกสด ก็ช่วยขับเสมหะ ทำให้หายใจคล่อง

4 เมนูที่ KC Fresh แนะนำ หากินไม่ยาก ทำเองก็ง่าย กินได้ทั้งปี ช่วยร่างกายแข็งแรงทุกวันนะคะ