ผิวสวยได้ด้วยหัวไช้เท้า

อ่านไม่ผิดค่ะ เรากำลังจะบอกคุณว่า หัวไช้เท้า หรือที่บางคนเรียกว่า ไชเท้าบ้างล่ะ หัวผักกาดบ้างล่ะ สามารถทำให้ผิวสวยได้ และประเด็นนี้มีคำยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์แล้วนะคะว่า หัวไชเท้ามีสรรพคุณช่วยรักษาฝ้าได้ แต่! ถ้าพื้นฐานของคุณเป็นคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงนะคะ

ก่อนจะไปรู้ว่าหัวไช้เท้าดูแลผิวให้สวยได้อย่างไร ขอเล่าให้รู้ก่อนว่า เหตุที่หัวไช้เท้าดูแลผิวให้สวยได้ เพราะมีวิตามินซี ฟอสฟอรัสและสังกะสี รวมถึงวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ส่วนน้ำในหัวไช้เท้าก็ยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว จึงมีสาวๆ หลายคนที่นิยมนำมาบดหรือปั่น เพื่อทำความสะอาดผิวหน้า และจากข้อมูลพบว่าหัวไช้เท้าสามารถช่วยป้องกันสิวและลดรอยฝ้ากระได้ผลค่อนข้างดี

ส่วนว่า นอกจากปั่นแล้วทำความสะอาดหน้าแล้ว หัวไช้เท้าดูแลผิวพรรณได้ด้วยวิธีไหนอีก มาดูกันค่ะ

หัวไช้เท้าและน้ำผึ้ง

วิธีนี้ง่ายสุดๆ เพราะแค่นำหัวไช้เท้าปั่นละเอียด 1 ถ้วย กวนรวมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ พอกให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิตามินซีสูงและกรดผลไม้จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกและผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ใบหน้าขาวขึ้น สิวฝ้ากระและจุดด่างดำจะค่อยๆ จางลง

หัวไชเท้าและว่านหางจระเข้

นำหัวไชเท้าบดกับวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างยางออกแล้วมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วหน้า โดยเน้นบริเวณที่เป็นฝ้าและกระ ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างทำความสะอาดหน้าด้วยน้ำอุ่น จากนั้นล้างอีกครั้งด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน สูตรนี้จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนใสขึ้น รวมทั้งฝ้ากระจากแสงแดด และจุดด่างดำจางลงด้วย สำหรับวุ้นของว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคือง ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและดูสุขภาพดี

หัวไชเท้าและนมสด

เปลี่ยนจากวุ้นว่านหางจระเข้มาเป็นนมสด แล้วนำมาพอกหน้าเป็นเวลา 15-20 นาที  ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นต่อด้วยน้ำเย็นเหมือนเดิม กรดแลกติกในนมจะช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น แถมโปรตีนในนมสดยังช่วยกระตุ้นเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวหน้านุ่มนวล กระจ่างใส และจุดด่างดำจางลง

ทุกสูตรที่ว่านี้ ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ไม่เกินนี้ก็พอค่ะ ส่วนว่าสูตรไหนดีกว่ากัน คงต้องอยู่ที่สภาพผิวของแต่ละคน รวมถึงความชอบเฉพาะบุคคล เอาเป็นว่า ชอบเนื้อครีมหัวไช้เท้าแบบไหน จัดไปเลยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่า ถ้าคุณผิวบอบบาง อย่าทำเด็ดขาด เพราะไช้เท้ามีฤทธิ์เผ็ดร้อนอยู่ในตัว อาจทำให้ระคายเคืองผิว แต่ถ้าอยากลอง อาจจะนำมาพอกไว้ที่หลังมือหรือท้องแขน ซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวหนังบางๆ ดูก่อนก็ได้นะคะ