“ออร์แกนิก” ผักอินทรีย์ที่คนกินได้คุณค่า คนปลูกได้ปลอดภัย สิ่งแวดล้อมได้ดูแล

ครั้งก่อนเราพาทุกคนไปรู้จัก ผักออร์แกนิก กันแล้ว ว่าผักประเภทนี้แตกต่างจากผักประเภทอื่นอย่างไร และมีวิธีการปลูกแบบไหน จึงถูกจัดว่าเป็นผักออร์แกนิก ครั้งนี้เราทำตามสัญญา นำประโยชน์รอบด้านของผักออร์แกนิกมาบอกกัน

  1. ผักออร์แกนิก ไม่มีสารพิษตกค้าง และมีความปลอดภัยสูงต่อผู้บริโภค เพราะเป็นผักประเภทที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ แต่จะปลูกโดยดัดแปลงสภาพการเพาะปลูกเลียนแบบธรรมชาติ  เพื่อให้พืชผักเจริญเติบโตได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติโดยอาหารจากธรรมชาติ จึงมีความบริสุทธิ์ ไม่มีสารพิษต่างๆ ที่จะเป็นบ่อเกิดแห่งหลายโรคไม่พึงประสงค์
  2. หากกินผักออร์แกนิกในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากผักออแกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าพืชผักทั่วไป
  3. กินผักออร์แกนิกสม่ำเสมอ ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น เนื่องจากพืชที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิคไม่มีการใช้พืชที่ตัดแต่งพันธุกรรมที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงเมื่อรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ นั่นเอง
  4. หากว่าที่คุณแม่ที่เลือกกินผักออร์แกนิก เท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้อีกทางหนึ่ง จึงเป็นอีกทางที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงเด็กสมองพิการ แถมยังช่วยทำให้ในน้ำนมมีปริมาณของกรดไขมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่าปกติอีกด้วย
  5. ตัดปัญหาเซ็กส์เสื่อมอันเกิดจากยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ในผักทั่วไป เนื่องจากยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรใช้จะมีผลโดยตรงกับฮอร์โมนเพศ ซึ่งทำให้เซ็กส์เสื่อมได้
  6. ว่ากันว่า 1 ใน 3 ของผักตามท้องตลาดมีการตรวจพบว่ามีสารปนเปื้อน แต่การกินผักออร์แกนิกจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่ามากกว่าผักทั่วไปที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด
  7. ใครที่คิดว่ารสชาติผักออร์แกนิกจะแย่ ขอให้คิดใหม่ เพราะรสชาติของผักออร์แกนิกจะดีกว่าผักที่ปลูกกันทั่วไป เนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าอาหารที่ผลิตจากระบบเกษตรทั่วไปที่มีการใช้สารต่างๆ หรือแม้แต่ในด้านการแปรรูปเนื่องจากเป็นพืชผักที่เติบโตตามฤดูกาล  จึงมีรสชาติที่หวาน หอม อร่อยกว่าผักที่ใช้สารเคมี
  8. ไม่ใช่แค่ร่างกายที่ได้ประโยชน์ แต่สิ่งแวดล้อมก็ได้รับผลพลอยได้ไปด้วย เพราะการปลูกผักออร์แกนิกมีส่วนช่วยลดสารพิษในสิ่งแวดล้อมได้ เพราะไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ จึงไม่มีการปนเปื้อนในดิน น้ำ และอากาศ ซึ่งหมายความว่า การบริโภคผักออร์แกนิกของคุณ ไม่เพียงช่วยให้เกษตรกรให้มีรายได้เท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนให้ปลูกผักในแบบที่ไม่ส่งผลลบต่อสิ่งแวดล้อม
  9. ด้วยรูปแบบการปลูกผักออร์แกนิกที่ไร้สารเคมี ส่งผลให้เกษตรกรมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นปลอดภัยจากสารเคมีทั้งหลายได้โดยตรง
  10. การปลูกผักออร์แกนิกช่วยลดต้นทุนการผลิตในด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสารเคมีต่างๆ และยังเป็นการลดปริมาณการนำเข้าของสารเคมีจากต่างประเทศ