เลือกกินตามใจ 12 ผักนี้ได้โปรตีนสูง

เวลาที่นึกถึงโปรตีน ไม่ว่าใครล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ากินเนื้อสัตว์สิ อ้าว...ถ้าเป็นมังสวิรัติละจะทำอย่างไร หรือบางคนกินเจอีกล่ะ จะไปหาแหล่งโปรตีนจากที่ไหนได้ สบายใจหายห่วงค่ะ เพราะนอกจากโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีโปรตีนจากผักต่อไปนี้ที่สามารถนำมากินทดแทนได้

1. ถั่วพู : เดินตลาดก็เจอ จะเอามาลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำเป็นเมนูยำก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งในฝักถั่วพูนั้นมีโปรตีนอยู่ในเมล็ดและฝักแบบเต็มๆ แถมยังพ่วงวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เข้าไปด้วย อาทิเช่น คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, เส้นใย, ธาตุเหล็ก, วิตามินบี, วิตามินซี ฯลฯ

2. ปวยเล้ง : ผักสารพัดประโยชน์ที่หลายคนสับสนว่ามันคือผักโขม แต่จริงๆ แล้วคนละชนิด เป็นผักใบสีเขียวเข้มที่ให้โปรตีนถึง 2.9 กรัม เลยทีเดียว จะเลือกทานแบบสดๆ ในสลัด หรือนำมาปรุงอาหารเป็นสุกี้ก็อร่อย แต่คนเป็นโรคเกาต์และโรคนิ่วต้องกินแต่พอดีๆ ไม่อยากนั้นอาจมีผลต่อโรคที่เป็นอยู่

3. เคล : ผักสุขภาพมาแรงในยุคนี้ ถูกจัดว่าเป็นสุดยอดของอาหาร เพราะมีสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการเพียบ โดยเฉาพมีโปรตีนมากถึง 2.9 กรัมเลยทีเดียว

4. บล็อคโคลี่ : ผักสีเขียวเข้มที่เด็กๆ หลายคนส่ายหน้า แต่เมื่อได้ลองลิ้มชิ้มรสแล้วอาจเรียกหาไม่หยุด เพราะไม่ว่าจะนำไปปรุงด้วยกรรมวิธีไหนก็อร่อย โดยบล็อคโคลี่ 1 ถ้วยมีโปรตีนอยู่ถึง 2.6  กรัม

5. หน่อไม้ฝรั่ง : จะเป็นสีเขียวหรือสีขาวก็มีโปรตีนมากมายไม่แพ้ใคร เพราะกินไปเพียง 100 กรัม ก็รับโปรตีนไปเต็มๆ 2.4 กรัม ที่สำคัญปรุงได้ทั้งแบบย่างวางเคียงสเต็ก หั่นเป็นท่อนผัดกับกุ้ง หรือจะนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมอบก็ยังได้

6. ถั่วงอก : เรียกได้ว่าหากินได้ง่ายสุดๆ แค่รถเข็นก๋วยเตี๋ยวริมทางก็มีให้กิน จะเลือกกินสดๆ ที่ผ่านการล้างให้สะอาดมาแล้วก็ให้ปริมาณโปรตีน 4.2 กรัม ต่อปริมาณ 100 กรัมหรือนำมาปรุงใส่ในอาหารก็ได้ปริมาณโปรตีน 2.5 กรัม แถมสารอาหารอื่นๆ อย่างเลซิตินที่ไปช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีแร่ธาตุสังกะสีอีกด้วย

7. ต้นอ่อนทานตะวัน : ในปริมาณ 100 กรัมให้โปรตีนสูงถึง 23 กรัม  ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6, โอเมก้า 3, 6, 9 แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม, โฟเลต ฯลฯ

8. แครอท : ใครว่าแครอทมีดีแค่ที่วิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอย่างเบต้าแคโรทีนอยด์ เพราะในแครอท 100 กรัม มีโปรตีนอยู่ 0.9 กรัม

9. ตำลึง : เรียกว่าเป็นผักให้โปรตีนที่หาง่ายมากถึงง่ายที่สุด เพราะขึ้นเองตามธรรมชาติ ประมาณว่าเดินเลาะรั้วบ้านไปไม่กี่เมตรอาจเจอ เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ แถมยังมาพร้อม โปรตีน 4.1 กรัม ต่อตำลึง 100 กรัม

10. กะหล่ำดาว : กะหล่ำขนาดเล็กแต่คุณภาพไม่เล็กตาม เพราะในกะหล่ำดาว 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 3.4 กรัม

11. ผักโขม : ผักที่มีโปรตีนสูงไม่แพ้ใคร เพราะในปริมาณ 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 5.2 กรัม บวกเพิ่มประโยชน์มากมายที่ดีต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินเค

12. ข้าวโพด : จัดว่าเป็นผลไม้ในเชิงพฤกษศาสตร์ แต่ถูกจัดว่าเป็นผักในเชิงการทำครัว แต่ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ ข้าวโพดก็ให้โปรตีนสูงสุดๆ คือ 16 กรัม ต่อการต้มในปริมาณ 1 ถ้วย

ชอบผักชนิดไหน อยากปรุงเมนูอะไร เลือกได้เลย เพราะ 12 ชนิดผัดที่นำมาฝาก ล้วนให้โปรตีนทั้งนั้น หากอยากลดน้ำหนัก หรือเลี้ยงการกินเนื้อสัตว์ ผักเหล่านนี้คือตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ