8 ผักช่วยสมานแผล

ตอนเด็กๆ เวลาร่างกายเกิดบาดแผลจะเล็กหรือใหญ่ทำไมหายง่ายจัง? พอโตขึ้นมาแผลเล็กนิดเดียวกลับใช้เวลารักษาตัวนานเหลือเกิน ถ้าอย่างนั้นเรามาหาวิธีช่วยให้กระบวนการหายของแผลเกิดเร็วขึ้นด้วยการดีไหมคะ

มีอาหารหลายชนิดที่ช่วยสนับสนุนการหายของแผลได้ทั้งผัก ผลไม้ อาหารทะเลและอื่นๆ  ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นบทความโดย KC Fresh เราขอเน้นผักที่ช่วยคุณในเรื่องนี้ค่ะ

ผักโขม

ไม่ว่าจะเป็นผักโขมไทยหรือผักโขมจีนได้หมด เพราะอยู่ในตระกูลเดียวกัน ทั้งยังเป็นผักหาง่าย ราคาถูก  ในตัวของผักโขมเป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่มากมายหลายชนิดที่มีความสามารถส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื่อในระหว่างที่มีบาดแผลได้ ถ้าใครยังไม่เคยลองกิน ออเดอร์จาก KC Fresh ได้นะคะ รับรองว่าปลอดภัยไร้สารแน่นอน

แครอท

เคยรู้ไหมคะว่า เวลาที่ร่างกายมีบาดแผล สิ่งที่ร่างกายต้องการคือ ตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งตัวนี้ก็คือ เบต้าแคโรทีน นั่นเอง ดังนั้นเมื่อมีแผลแล้วเราได้กินแครอทก็เท่ากับส่งยาดีที่มีในธรรมชาติเข้าไปช่วยสมานแผล

กะหล่ำปลี

อย่างที่รู้นะคะว่า กะหล่ำปลีมีวิตามินเคเพียบ ถ้ามีแผลแล้วกินกะหล่ำหลีเข้าไปแผลจะดีขึ้นเร็ว เพราะวิตามินเคช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด อธิบายโดยหลักการแพทย์คือ การที่เลือดไหลเวียนดีเป็นการส่งเสริมการหายของแผล เพราะไม่ว่าจะเป็นเม็ดเลือดขาวหรือสารอาหารต่างๆ ก็จะมาเลี้ยงส่วนที่เป็นแผลได้ดี แผลจึงหายเร็ว

พริกหวาน

ความที่มีวิตามินซีเยอะจึงช่วยลดการอักเสบ ช่วยให้แผลหายเร็ว เพราะเมื่อการอักเสบเกิดน้อยเนื้อตายที่จะมาปกคลุมบาดแผลก็มีน้อย จึงทำให้เนื้อเยื่อใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่ได้ดีขึ้น แผลก็ดีขึ้นตามกระบวนการหายของแผลยังไงละคะ

กระเทียม

เคยได้ยินวิธีโบราณที่ยังใช้ได้ในยุคนี้ไหมคะที่ว่า เวลาเป็นกลากเกลื้อนใช้กระเทียมทาแล้วหาย นั่นเพราะกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเชื้อโรค จึงทำให้พอเป็นแผลแล้วกินกระเทียมเลยส่งเสริมการสมานแผลได้ด้วย

ผักตระกูลหอม

มีกระเทียมแล้วต้องมีหอม ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม หัวหอมแดง หอมใหญ่ และดอกหอม ซึ่งพืชตระกูลนี้มีสารเควอซิตินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเรื่องการสมานแผลและยังลดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นมาถ้าแผลไม่หายสักที

มะเขือเทศ

ไม่ได้มีดีแค่กินแล้วผิวสวย เพราะมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ ไลโคปีน แผลจึงหายได้ตามที่ตั้งใจไว้ เพราะทั้งวิตามินซีและไลโคปีนช่วยลดการอักเสบ กระบวนการหายของแผลจึงเกิดขึ้นได้ตามปกติ

คะน้า

ผักใบเขียวหาง่ายที่มีเกลือแร่และวิตามินช่วยในเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรค เมื่อเรามีระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น การติดเชื้อต่างๆ ก็เกิดได้ยาก แผลจึงดีขึ้นๆ ตามกลไกตามธรรมชาติได้แบบไม่มีสะดุด