“กระชายเลิฟเว่อร์” ทำน้ำก็ชื่นใจ ครีเอตเป็นขนมก็ยังได้

โควิดจะอยู่หรือจะไปไม่สำคัญ ถ้าเรายังคงดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก กินอาหารดีมีประโยชน์สม่ำเสมอ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเมนูที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันด้วยแล้ว ยิ่งสุดยอด!!

และแน่นอนว่า หนึ่งในเมนูสุดฮิตที่ขาดไม่ได้ในช่วงหวัดระบาดหรือโควิดรุนแรง ได้แก่ “กระชาย” KC Fresh จึงขอเอาใจสายกระชายด้วยเมนูน้ำคู่ขนมที่ทำจากกระชายค่ะ

น้ำสกัดจากกระชาย ที่หลายคนส่ายหน้าถ้าจะท้าให้กินแบบเพียวๆ รับรองว่าถ้าไม่สตรองจริงคงไม่ไหว  นอกจากจะเอาน้ำกระชายสกัดหรือกระชายคั้นข้นๆ ไปทำเป็นกระชายมะนาวน้ำผึ้งแบบที่เคยแนะนำไปครั้งหนึ่งแล้ว เมนูน้ำกระชายยังนำไปจับคู่กับส่วนผสมอื่นๆ ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะ เมื่อกลายเป็นเมนู “น้ำกระชายใบเตย” เมนูนี้ เด็กๆ ก็ไม่ส่ายหน้า เผลอๆ อาจรอเวลาที่คุณแม่จะจัดเสิร์ฟ

วิธีทำก็คือ นำน้ำกระชายคั้นข้นๆ ที่ว่า ผสมกับน้ำต้มใบเตยอุ่นๆ จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไปเพื่อให้ดื่มง่ายและเสริมความหอม รับรองค่ะว่า ไม่ว่าจะร้อนหรือเย็นก็กินได้สบาย

ซึ่งนอกจากน้ำกระชายใบเตยแล้ว ยังนำน้ำกระชายคั้นมารวมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ ได้แก่ หอมแดง, ใบมะกรูด, ตะไคร้ และข่า ได้ด้วย โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาต้องรวมกันในปริมาณเท่าๆ กัน เมื่อต้มเสร็จแค่กรองออกมาก็กินได้แล้วค่ะ

สำหรับสูตรนี้ใครเป็นหวัด คัดจมูก มีเสมหะ เจ็บคอ ได้กินแล้วจะติดใจ เพราะช่วยบรรเทาอาการที่ว่าได้แน่ๆ ขอเพียงดื่มติดต่อกันสัก 5 วัน โดยดื่มเป็นเมนูร้อนจะดีมาก  หากว่าใครลองแล้วยังรู้สึกดื่มยาก แนะนำให้เติมน้ำผึ้งลงไปสัก 1 ช้วนชาเพื่อเพิ่มรสชาติ

ส่วนการนำกระชายมาทำขนมนั้น เป็นไอเดียจาก "ศูนย์บริรักษ์ไทย" วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรในการนำกระชายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมที่เรียกได้ว่าทำง่ายสุดๆ นั่นคือ นำกระชายมาบดให้ละเอียดแล้วใส่เป็นหนึ่งในส่วนผสมในการทำคุ้กกี้ (ไม่ต่างจากการนำช็อกโกแลตชิพใส่ลงไปนั่นล่ะค่ะ) คุ้กกี้กระชายที่ได้นี้ นอกจากจะกินกับกาแฟหรือชาได้อย่างเข้ากันสุดๆ แล้ว ยังมีประโยชน์แฝงแน่นอน เพราะอย่างที่รู้ๆ กันนะคะว่า กระชายมีสารสำคัญทั้ง 2 ตัว คือ ‘Pandulatin A’ และ ‘Pinostrobin’ ที่สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ได้ถึง 0% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% อีกด้วย

ข้อมูล :  taokaecafe.com และ https://medthai.com/