5 ไอเดียเด็ดกินพริกหวานง่ายๆ อยากให้ลอง

“พริกหวาน” หรือบางคนเรียกว่า “พริกระฆัง” โดดเด่นด้วยสีสันสดๆ 3 สี คือแดง เหลือง เขียว ที่ทำให้พริกชนิดนี้กลายมาเป็นตัวเลือกในการเพิ่มสีสันให้กับเมนูอาหาร แต่มากกว่านั้นคือ พริกหวานช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหารได้ดี เพราะความที่มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย และหวานหน่อยๆ จึงนิยมนำมาปรุงในเมนูอาหารยุโรป เพิ่มรสชาติในเมนูอาหารสไตล์ฟิวชั่น หรือแม้แต่กินสดๆ ในสลัด

แต่สำหรับใครที่อยากลองกินพริกหวาน แต่ไม่รู้จะกินแบบไหนดี วันนี้ KC Fresh มีไอเดียเมนูพริกหวานมาฝาก เพียงแต่ก่อนจะไปรู้ไอเดียที่ว่า เราอยากให้คุณทำความรู้จักกับพริกหวานกันสักนิด

พริกหวานไม่ใช่พริกหยวก และเรียกในภาษาอังกฤษว่า Bell Pepper ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากรูปทรงของพริกนั่นเอง จุดเด่นของเนื้อสัมผัสพริกหวานอยู่ที่ความหนาของเนื้อพริก ผิวนอกลื่นมัน มีประโยชน์ไม่แพ้ผักใบเขียว ซึ่งเผลอๆ อาจจะมีมากกว่าซะด้วย เพราะในพริกหวานมีทั้งวิตามินซี, วิตามินเค, วิตามินเอ, วิตามินบี, โพแทสเซียม, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เบตาแคโรทีน, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน และเส้นใยต่างๆ

เมื่อรู้จักพริกหวานกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มาถึงเมนูที่รอคอยกันเลย ซึ่ง 5 เมนูที่ KC Fresh ขอแนะนำต่อไปนี้ บอกเลยว่ากินง่าย ได้ประโยชน์แน่นอน

 

พริกหวานใส่สลัด

มือใหม่หัดเริ่มต้นกินพริกหวานได้ง่ายๆ ด้วยการกินพริกหวานสดในสลัด เพียงแค่สไลด์พริกหวานเป็นวงๆ ใส่ในชามสลัด หรือหากว่ารู้สึกว่ากินยากจะหั่นครึ่งอีกครั้งแล้วกินก็ยังได้ แต่สำหรับใครที่เพียงอยากลองชิมดูก่อน จะสั่งสลัดสำเร็จรูปที่ KC Fresh จัดเอาไว้ให้แล้วอย่างเมนู “Everyday Salad” ที่เรานำพริกหวานมาจับกลุ่มกับสลัดมิกซ์ แครอท มะเขือเทศราชินี กะหล่ำปลีม่วง และ “Medley Salad” ที่พริกหวานมาพร้อมกับสลัดมิกซ์ หอมใหญ่สีม่วง เซเลอรี่ รับประกับความอิ่มท้องและได้รสสัมผัสของพริกหวานเบาๆ

สลัดพริกหวานจับคู่แตงกวากรอบ

แอดวานซ์ขึ้นมาอีกนิด สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการกินพริกหวาน ด้วยเมนูสลัดง่ายๆ เพียงหั่นพริกหวานทั้งสามสีเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ใส่ชามคลุกเคล้ากับแตงกวาที่หั่นให้ได้ขนาดพอดีกัน ราดน้ำสลัดอย่างที่ชอบก็กินเป็นสลัดได้แล้ว ส่วนว่าจะใส่เนื้อสัตว์หรือธัญพืชอะไรเสริมก็ได้หมด รับรองอร่อยแน่

พริกหวานยัดไส้

เมนูนี้ใช้พริกหวานทั้งลูกมาปรุงอาหาร โดนตัดช่วงบนที่ติดขั้วออก โดยจะเก็บไว้เป็นฝาปิดสวยๆ หรือตัดทิ้งเลยก็ไม่ว่ากัน จากนั้นนำเมล็ดพริกหวานด้านในทิ้งยัดไส้พริกหวานด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ ที่สับและปรุงรสแล้วลงไป จากนั้นนำไปอบ ก็ได้เมนูพริกหวานอบที่ลดกลิ่นพริกหวานลงไป แถมรสสัมผัสความหวานของเนื้อพริกได้ดี

พริกหวานไข่ดาว

ขอบอกว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก เด็กๆ ก็กินได้ แค่สไลด์พริกหวานออกเป็นวงๆ ความหนาสักหนึ่งเซนติเมตร วางลงบนกระทะที่ใส่น้ำมันตั้งไฟรอไว้ จากนั้นตอกไข่ลงไปตรงกลางวงพริกหวาน ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆ ให้ไข่สุกในระดับที่ต้องการก็ตักเสิร์ฟพร้อมพริกไทยและซอสที่ชอบได้เลย

พริกหวานย่างเป็นเครื่องเคียง

หลายคนชอบเมนูกริลล์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อย่าง ไก่ย่างหรือพอร์คช้อป ก็เพียงแค่หั่นพริกหวานตามแนวยาว นำไปนาบกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่ออริกาโน่ลงไปนิดๆ เมื่อพริกหวานสุกสัก 80% ก็ตัดขึ้นมาเคียงกับเมนูเนื้อบนจานได้เลย

 

ชอบเมนูไหนของพริกหวาน ลองดูสักครั้งรับรองติดใจค่ะ

 

ข้อมูล : food.ndtv.com/ , potatorolls.com และ cookingandcooking.com/