KC ขอแชร์ 2 สูตรปรุงผักปั่นกินเอง มือใหม่หัดกินก็ทำได้

หลายคนประสบปัญหาว่าซื้อผักสลัดมาแล้วกินไม่หมดสักทีเพราะซื้อมาเยอะเกินไป หรือบางคนซื้อมาเป็นต้นๆ แบบที่นิยมขายกันตอนนี้แล้วเกิดอาการอยากแตกย่อยเมนูที่นอกเหนือไปจากการนำมาทำเป็นสลัด กินกับหมูย่างสไตล์เกาหลี หรือกินเคียงเมนูยำ วันนี้ KC Fresh จึงขอนำเสนอเมนูสูตร “น้ำผัก” เพื่อเป็นทางเลือกในวันที่อยากกินผักในรูปแบบที่เปลี่ยนไปค่ะ

แต่อ่ะๆ อย่าเพิ่งเบ้หน้าทันทีที่เห็นคำว่า ‘น้ำผัก’ เพราะนี่คือสูตรผักที่ขอรับรองได้ว่ากินง่าย อร่อยในสไตล์ของตัวเอง เพราะคุณสามารถดีไซน์รสชาติได้ตามชอบ เหมือนที่ KC Fresh ลองทำเอง กินเอง ตามสูตรนี้ค่ะ

สูตรแรกขอเรียกง่ายๆ ว่าเป็น “น้ำผักปั่นผสานน้ำมะพร้าวสุดกลมกล่อม” ซึ่งส่วนประกอบที่ใช้หลักๆ คือ

  1. ผักสลัดที่เน้นใบเขียวๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ค ฟิลเล่ย์ไอซ์เบิร์ก ผักคอส กรีนปัตตาเวีย เคลทั้งใบหยักและขอบใบตรง (ตามชอบ)
  2. น้ำมะพร้าว 1 ลูก
  3. น้ำผึ้ง มะนาว และเกลือนิดๆ (ปริมาณตามชอบ)

การเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมกันก่อน หากซื้อผักปลอดภัยที่ผ่านการล้างคัดตัดแต่งมาแล้ว ก็สามารถนำผักสลัดที่ต้องการปั่นไปแช่ในช่องแช่ผักให้เย็นฉ่ำได้เลย

สำหรับน้ำมะพร้าวนั้น ถ้าเป็นไปได้ ขอให้เลือกใช้เป็นน้ำมะพร้าวสดๆ ที่ซื้อมาเฉาะเอง เพราะต้องการใช้น้ำมะพร้าวธรรมชาติ ไม่ใช่น้ำมะพร้าวกล่องที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ เมื่อได้มะพร้าวมาแล้วก็แช่เย็นเตรียมไว้เช่นกัน

การแช่ผักและมะพร้าวไว้ก่อน ก็เพื่อให้สามารถกินได้เย็นๆ ทันทีหลังจากปั่นเสร็จโดยไม่ต้องใช้น้ำแข็งช่วย

เริ่มต้นลงมือปั่นกันเลย

- หยิบทุกอย่างออกมาจากตู้เย็น แล้วใช้วิธีตวงสัดส่วนง่ายๆ เพียงแค่หยิบผักแต่ละชนิดมาอย่างละหนึ่งขยุ้มมือ (โดยประมาณ และพยายามขยุ้มให้ปริมาณใกล้เคียงกันทุกชนิด) แล้วหั่นหยาบๆ จากนั้นใส่ในโถปั่นเตรียมไว้

- เฉาะมะพร้าวแล้วเทลงไปในโถทั้งลูก

- ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน

- ลองชิมรสชาติดูก่อนจึงปรุงรสเพิ่ม (รสชาติหวานหอม จะขึ้นอยู่กับน้ำมะพร้าวที่ใส่ลงไป และเราไม่อาจรู้ได้ล่วงหน้าเสมอไปว่าจะได้มะพร้าวลูกที่มีรสชาติน้ำหวานมากหรือน้อย)

หมายเหตุ : การเพิ่มเติมรสชาติอื่นๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นการเติมน้ำผึ้ง มะนาวและเกลือ ซึ่งในการเติมเกลือนั้นขอแนะนำให้เติมทีละเล็กน้อยเริ่มต้นที่การใส่เพียงปลายช้อนชา เพื่อตัดรสชาติ แต่หากรสชาติโอเคตั้งแต่แรกก็สามารถดื่มได้เลย

อีกสูตรหนึ่งขอเรียกสั้นๆ ว่า “น้ำผักปั่นเขียวพลัส Vit C” ซึ่งสูตรนี้ยังยืนพื้นที่ผักสลัดเซ็ตเดิม แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ คะน้า แตงกวา และผักโขมหรือปวยเล้ง

กรรมวิธีเริ่มต้นยังคงเหมือนเดิมคือ

  • ล้างผักและนำผักทั้งหมดไปแช่เย็นไว้ก่อน เมื่อจะปั่นน้ำผักจึงนำออกมาหั่นหยาบๆ แล้วใส่ลงโถปั่น
  • เติมน้ำเปล่าลงไป ซึ่งขอแนะนำเป็นน้ำเย็นสักหนึ่งถ้วย หรือหากอยากใส่น้ำแข็งลงไปปั่นก็ทำได้
  • เติมน้ำมะนาวสดไปครึ่งลูก
  • เพิ่มความหอมหวานด้วยแอปเปิ้ลแดงอีกครึ่งลูก
  • ปั่นทุกอย่างรวมกัน ชิมรสแล้วจึงเพิ่มเติมรสชาติตามชอบ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำผักปั่นพร้อมดื่มที่คุณออกแบบรสชาติได้ด้วยตัวเอง

เคล็ดลับประโยชน์คงอยู่ของทั้งสองเมนูคือ ควรใช้เวลาเริ่มต้นตั้งแต่น้ำออกจากตู้เย็น ปั่น ปรุงรส กระทั่งกินหมดแก้วในเวลา 30 นาที เพื่อคงคุณค่าสารอาหารมากที่สุดค่ะ

กระซิบบอกอีกนิดนึงว่า ในการนำผักสลัดมาทำเมนูน้ำผักปั่น ไม่ควรใส่ผักตระกูลเรดทั้งหลายลงไป เพราะสีที่ออกมาจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ เว้นเสียแต่ว่าคุณไม่คิดมากเรื่องสีสันก็สามารถนำมาประกอบกันได้ นอกจากนี้ หากคุณเป็นมือใหม่หัดกินน้ำผักละก็ สิ่งที่ควรทำคือ ทำไปปรุงไป จะปลบอดภัยที่สุด เมื่อได้รสชาติที่ใช่สำหรับคุณแล้ว อย่าลืมจดไว้ เพื่อครั้งหน้าจะได้ลงมือปั่นได้อย่างเร็วตามสูตรที่คุณเลิฟค่ะ