รู้หรือไม่ ผัก 4 ชนิดนี้ ยิ่งทำให้สุก คุณค่ายิ่งพุ่ง

ส่วนใหญ่แล้วเราๆ ท่านๆ มักได้ยินว่า ถ้าผักสดๆ โดนความร้อนคุณค่าสารอาหารจะลดน้อยลง หรือบางทีวิตามินบางชนิดก็อาจลดความเข้มข้นลงใช่ไหมค่ะ แต่ตอนนี้ที่ KC  Fresh กำลังจะบอกคือ ยังมีผักสดที่ให้ผลบตรงข้าม หากว่านำมาผ่านการปรุงให้เกิดความสุก เพราะนั่นยิ่งทำให้แร่ธาตุ วิตามิน บางอย่างเพิ่มปริมาณได้

เริ่มที่ผักชนิดแรกที่หลายคนร้องเสียงดังว่า ห๊า! อยู่ในเงื่อนไขที่ว่านี้ด้วยเหรอ นั่นก็คือ “มะเขือเทศ”

สิ่งที่หลายคนคิดคือ มะเขือเทศกินสุกก็ได้ดิบก็ไม่ผิด และบวกกับความเชื่อเดิมๆ ว่ากินสดๆ แบบเด็ดจากต้นเฟรชๆ สิดี แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเรากินมะเขือเทศสุกๆ จะยิ่งทำให้เราได้รับไลโคปีนมากขึ้นนะคะ

หากว่าเรานำมะเขือเทศมาผ่านความร้อน แม้ผนังเซลล์จะถูกทำลายและเปลี่ยนแปลง แต่ไลโคปีน ซึ่งอยู่ภายในมะเขือเทศกลับอยู่ในรูปแบบที่ดูดซึมได้ง่ายมากขึ้น ทำให้จากเดิมมะเขือเทศดิบ จะมีไลโคปีน 3-7มิลลิกรัม / 100 กรัม จะกลายมาเป็นให้ไลโคปีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ค่ะ

เช่นเดียวกับผักหัวสีส้มอย่าง “แครอท” ที่ขึ้นชื่อว่า มีเบตาแคโรทีนสูงมากในลำดับต้นๆ ของผักประเภทสีส้ม สีเหลือง แต่รู้ไหมคะว่า ถ้าอยากรับเบต้าแคโรทีนไปเต็มๆ ควรกินแครอทที่ปรุงสุกแล้ว จะโดนต้ม นึ่ง ใดๆ ก็ตาม ขอให้สุกไว้เถอะ เพราะความร้อนจะส่งผลมีเบต้าแคโรทีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 34 ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดจากการอักเสบในร่างกายได้ 

มาถึงผักยิดฮิตอีกชนิดอย่าง “หน่อไม้ฝรั่ง” ที่ต้องรู้ไว้เลยนะคะว่า ยิ่งถ้าปรุงสุก ก็จะยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งเพิ่มมากขึ้น 16-25%

ทั้งนี้ รวมไปถึงผักโขม” ที่ว่า หากปรุงสุก 1 ถ้วย จะได้รับแคลเซียม 245 มิลลิกรัม ในขณะที่ผักโขมหากกินดิบๆ จะได้รับเพียง 30 มิลลิกรัม แถมผักโขมดิบยังมีกรดออกซาลิกที่ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและเหล็กของร่างกาย แต่ผักโขมสุกมีกรดออกซาลิกลดลง 5-53% และยังมีโฟเลต และวิตามินบี ที่ดีต่อร่างกายด้วยนะคะ