5 ผลไม้ เพื่อผู้ป่วยเบาหวาน

5 ผลไม้ที่คุณหมอและนักโภชนาการส่วนใหญ่แนะนำให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานทานได้แก่ แอปเปิ้ล (โดยเฉพาะแอปเปิ้ลเขียว), แก้วมังกร, ฝรั่ง, กล้วย, และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แต่เพราะอะไรมาดูกันค่ะ

“แอปเปิ้ล” เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยละลายในน้ำได้ หรือเรียกว่า “เพกทิน” สูงมากๆ โดยจะไปช่วยดักจับไขมัน ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูง และมีวิตามินต่างๆ รวมไปถึงเบตาแคโรทีน

“แก้วมังกร” มีวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด พร้อมไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ แต่แม้จะต่ำอย่างไร ต่อมื้อก็ไม่ควรกินเกิน 12 คำ

“ฝรั่ง” ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่เป็นผลไม้ไฟเบอร์สูง แถมยังไม่หวานมาก ให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ แต่ความที่ฝรั่งมีหลายขนาด บ้างก็ลูกใหญ่ บ้างก็ลูกเล็ก เอาเป็นว่า ลูกย่อมๆ 1 ผล หรือครึ่งลูกใหญ่แบบไม่จิ้มพริกเกลือและน้ำตาล คือโอเค

“กล้วย” ช่วยคุมน้ำตาลในเลือด เพราะการดูดซึมน้ำตาลเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้อิ่มนาน ทั้งยังมีเส้นใยสูง กินเป็นอาหารว่างได้สบายๆ เพียงแต่ต้องดูก่อนว่า หากเป็นกล้วยหอมทานมื้อละครึ่งผล (ในกรณีผลใหญ่) แต่ถ้าเป็นผลเล็กๆ อย่างกล้วยไข่หรือกล้วยน้ำว้า จัดไปได้เลย 1 ผลเต็มๆ

“สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่” มีวิตามิน ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคเบาหวานได้ดี

ทั้งนี้ แม้ผู้ป่วยเบาหวานจะรู้ว่าผลไม้ 5 ชนิดนี้กินได้ แต่การที่จะให้บริโภคแบบเดิมๆ ประมาณว่า ปอกหรือหั่นใส่จานพร้อมกินอาจเบื่อ KC Fresh จึงขอแนะนำให้ลองนำเอา 5 ชนิดนี้จับคู่แล้วสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ ในปริมาณที่แนะนำไปดูนะคะ เผื่อว่าผู้ป่วยเบาหวานจะมีกำลังใจผลไม้ได้มากขึ้น

ยกตัวอย่างเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ทั้งยังหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือแม้แต่ในสะดวกซื้อ สั่งออนไลน์ได้ อย่างฝรั่งและแอปเปิ้ล แค่นำมาปั่นรวมกันก็กลายเป็นเมนูเด็ดสร้างสีสันให้กับมื้ออาหารได้แล้วค่ะ

เตรียมแค่แอปเปิ้ลเขียวและฝรั่งอย่างละ ½ ลูก ใบสะระแหน่ 2 ใบ น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนชา น้ำแข็งบด 1 ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่ ให้ใส่แค่ปริมาณที่แนะนำ) น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และเกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำคือ นำแอปเปิ้ลเขียวและฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในโถปั่น หรือจะไปซื้อแบบผลไม้ตัดแต่งสำเร็จมาก็ใช้ได้เลย จากนั้นเติมน้ำตาลหญ้าหวาน  น้ำผึ้ง เกลือ และน้ำมะนาวลงไป แล้วเติมน้ำแข็งบด ปิดฝาและปั่น

เมื่อส่วนผสมละเอียดดีแล้ว ก็เทใส่แก้ว ตกแต่งให้ดูดื่มเพิ่มความหรูหราเบาๆ ด้วยใบสะระแหน่หอมๆ สักช่อ ก็ดื่มได้เลยค่ะ