“แครอท” ผักหัวสีส้มที่ใครๆ ก็กินได้ เพียงแต่ว่า...

ถ้าจะถามหาความไม่ดีของแครอท บอกตรงๆ ว่าคงหายาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มลภาวะต่างๆ โรคภัยไข้เจ็บแปลกๆ ใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นมาจนตามไม่ทัน ดังนั้นจะกินอะไรต้องระวังกันหน่อย

เปิดมาแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าการกินแครอทจะน่ากลัว เพราะหากคุณสุขภาพแข็งแรง ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่ถ้าคุณคือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจต้องระวัง เพราะแครอทอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง หรืออาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาที่ใช้อยู่ในขณะนั้น จึงควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างใกล้ชิด และทานในปริมาณที่เหมาะสม

อ้อ...ถ้าเกิดมีประวัติว่าแพ้เซเลอรี่ก็อาจมีเปอร์เซ็นต์จะแพ้แครอทด้วยเช่นกัน ดังนั้น เวลากินก็อย่าลืมสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายด้วยนะคะ

เอาล่ะ หลังจากรู้เรื่องต้องระวังกันแล้ว KC Fresh ขอย้ำความดีของการกินแครอทให้รู้โดยทั่วกัน ดังนี้

  • แครอทช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับภูมิคุ้มกัน

เพราะแครอทมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเป็นปกติรวดเร็วมากขึ้น

  • กินแครอทจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม

เพราะในแครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง จึงมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและช่วยผู้ป่วยมะเร็งต่อสู้กับเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ อ่ะๆ อย่าคิดว่าผู้ชายเป็นมะเร็งเต้านมไม่ได้นะคะ เพราะแม้จะพบน้อยมากเพียง 0.5 -1 % ต่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพศหญิง 100 คนก็ตาม แต่ในความหมายของ 0.5 -1 % ก็คือความเสี่ยงนะคะ

  • ไม่อยากเป็นสิวกินแครอทได้เลย

เพราะแครอทช่วยปรับค่าพีเอช (pH) ในผิวให้เกิดความสมดุล จึงลดการเกิดสิวได้ และถ้าดื่มน้ำแครอทผสมน้ำผึ้งบ่อยๆ ก็จะยิ่งช่วยรักษาสิวและยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้ด้วยนะคะ

  • แครอทช่วยดูแลผิวให้แก่ช้า

เรื่องนี้จริงจังมากนะคะ เพราะยิ่งคุณอายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของผิวหนังก็ลดน้อยลง มีแต่จะหย่อนยาน แต่การทานแครอทช่วยได้ เพราะผักหัวสีส้มชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแบบจัดๆ

  • สายตาสั้นยาวเป็นไปตามวัย แต่แครอทช่วยชะลอได้

ถ้าอยากให้ดวงตาคู่สวยมีสุขภาพดีให้ยาวนานเท่าที่จะทำได้ แครอทคือทางเลือกอาหารบำรุงสายตา เพราะแครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรนั่นเองค่ะ