ผัก 3 กลุ่มที่คนเป็นเกาต์กินได้

โรคเกาต์ (Gout) ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคุณผู้ชายเท่านั้น แต่คุณผู้หญิงก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นโรคที่เกิดจากการกินอาหารที่มีสารพิวรีนเข้าไปในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เครื่องใน อาหารทะเล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟรุกโตส เป็นต้น

แล้ว “สารพิวรีน” คืออะไร

“พิวรีน” เป็นสารสำคัญในการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต พบอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่โตไว เช่น สัตว์ปีก ปลา สัตว์ตัวเล็ก โดยเฉพาะในเครื่องในสัตว์ รวมถึงยังพบในพืชที่กำลังเติบโต เช่นยอดผักและถั่ว นอกจากนี้พิวรินยังเกิดจากการสลายโปรตีนของร่างกาย ซึ่งคนที่มีกรดยูริกสูงในร่างกาย มักเกิดจากความผิดปกติของยีนในการสลายสารพิวรีน ซึ่งเมื่อย่อยสลายตัวแล้วก็จะได้ กรดยูริค (Uric Acid)

ดังนั้น เมื่อกินอาหารที่มีพิวรีนสูงเข้าไป พิวรีนจะถูกร่างกายเปลี่ยนเป็นกรดยูริค และเมื่อมียูริคมากๆ ก็จะไปตกผลึกลงในข้อและเนื้อเยื่อรอบๆ ข้อ ทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บปวด เป็นบ่อเกิดของโรคเกาต์

การรักษาและดูแลตัวเอง ทำได้อย่างไร

เป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้วว่า การรักษาและบรรเทาอาการของโรคเกาต์คือ ลดกรดยูริกในเลือดให้ต่ำลง โดยการกินยาละลายผลึกกรดยูริค แต่อีกทางหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นวิถีทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การใช้อาหารเข้ามาช่วยดูแลแลละบำบัดอาการ โดยเฉพาะอาหารจำพวกผัก ที่นอกจากจะมีประโยชน์มากมายอย่างปฏิเสธไม่ได้แล้ว ผักบางชนิดยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคเกาต์อีกด้วย

ผักที่คนป่วยโรคเกาต์ควรจดไว้ในลิสต์ว่ากินได้ ควรกินและกินอย่างรู้ปริมาณที่พอเหมาะ คือผักที่มีพิวรีนต่ำใน 3 กลุ่มผักต่อไปนี้  

1. กลุ่มผักที่มีระดับของสารพิวรีนต่ำ :

ผักในกลุ่มนี้ได้แก่ บีทรูท แตงกวา ผักกาดหอม มันฝรั่ง พืชตระกูลน้ำเต้า เป็นต้น ผักเหล่านี้สามารถลดกรดยูริคลงได้ประมาณ  50 มิลลิกรัมต่อผัก 100 กรัม

2. กลุ่มที่มีพิวรีนต่ำและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง :

ผักในกลุ่มนี้ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วงและพริกแดง ซึ่งการที่มีพิวรีนต่ำ พร้อมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงคือ สารไลโคปีน วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน แบบนี้จะไปทำลายล้างอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่เป็นตัวทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่มีผลทำให้เป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้ ฉะนั้นหากกินผักกลุ่มนี้ นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดเกาท์แล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดหัวใจและเส้นเลือดอุดตันไปพร้อมๆ กัน

3. กลุ่มที่มีพิวรีนต่ำและมีใยอาหารสูง :

ใยอาหารจะช่วยย่อยอาหารและสามารถชะลอการดูดซึมสารอาหาร ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในกรณีที่ต้องการควบคุมระดับของกรดยูริคให้ต่ำ ผักในกลุ่มนี้ได้แก่ แครอท เคล และหัวหอม  ซึ่งใยอาหารที่กินเข้าไปจะช่วยการย่อยอาหาร ลดการดูดซึมสารอาหาร และมีประโยชน์กับคนที่กำลังควบคุมระดับกรดยูริคในกระแสเลือด

ปิดท้ายอีกนิดกับอาหารที่คนเป็นโรคเกาต์ ควรงดเว้นและหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ได้แก่ ตับอ่อน หัวใจ ตับ กึ๋นของไก่ เนื้อไก่ เป็ด ห่าน มันสมองวัว ไข่ปลา ปลาอินทรีย์ ปลาดุก ปลาไส้ตัน กุ้งชีแฮ้ หอย ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ชะอม กระถิน เห็ด และกะปิ หากใครกำลังต่อสู้กับโรคเกาต์หรือมีคนใกล้ตัวกำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ อย่าลืมคิดสักนิดก่อนหยิบมากินว่า ผักชนิดไหนควรกินหรือไม่ควรกิน แม้ผักที่กินไม่ใช่ยารักษาโดยตรง แต่ก้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนช่วยดูแลอาการของโรคได้ในทางหนึ่ง

 

ข้อมูล : YouTube Channels “สุขภาพดีกับหมอมานิตย์” โดย นพ. มานิตย์ วัชร์ชัยนันท์