แรดิช (Radish) ผิวแดงเนื้อขาวที่คนรักสุขภาพต้องกิน

รู้หรือไม่คะว่า “แรดิช (Radish)” หนึ่งในผักหัวที่ไม่เพียงเข้ามาสร้างสีสันให้กับเมนูสลัดในบ้านเรา คือ หนึ่งในผักที่โครงการหลวงซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงวางรากฐานการเพาะปลูกเอาไว้เพื่อช่วยเหลือชาวเขาที่ยากจน ทำให้คนไทยสามารถหากินแรดิชได้ในบ้านเราสบายๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องราคาแพง แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยนะคะ

แรดิชมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย ในเมดิเตอร์เรเนียน ในแถบยุโรป นิยมปลูกในที่มีอากาศเย็น ซึ่งบางคนเรียกว่า หัวผักกาดฝรั่ง ไม่ก็หัวผักกาดแดง จัดอยู่ในกลุ่มพืชเมืองหนาวและเป็นผักสมุนไพร มีจุดเด่นตรงรากแก้วที่พองโตกลายเป็นหัวแรดิชเปลือกบางผิวเรียบ และไม่ได้มีเพียงสีแดงจัดๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนะคะ แต่บางพันธุ์ก็มีเปลือกสีขาว สีชมพู สีม่วง สีเหลือง สีดำ เนื้อในสีขาว ซึ่งเจ้าหัวแรดิชนี่ล่ะค่ะ คือบริเวณที่เก็บสะสมอาหาร

จุดเด่นในรสสัมผัสของแรดิชอยู่ที่ความกรอบที่มาพร้อมความฉ่ำน้ำ ออกรสชาติเผ็ดนิดๆ มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว เวลากินจะคล้ายๆ กินหัวไชเท้า ซึ่งจะนำไปปรุงสุกก็ได้ กินสดๆ ก็ดี ซึ่งว่ากันว่า ถ้ากินแบบสดๆ จะได้คุณค่าสารอาหารมากกว่า นั่นเพราะผักสดๆ ที่ไม่ผ่านความร้อนจะคงคุณค่าสารอาหารมากกว่ายังไงละคะ ส่วนว่าถ้าจะให้ลิสต์ถึงสารอาหารและประโยชน์ของผักชนิดนี้ละก็ ขอบอกเลยว่ามีเพียบบบบบ

แรดิชมีทั้งแคลเซียม ไฟเบอร์ วิตามิน A, B1, B2, B3, E, K โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โซเดียม แมกนีเซียม น้ำตาล แมงกานีส สังกะสี และไขมัน

สำหรับประโยชน์ของแรดิชนั้น ได้แก่

  1. ดูแลโรคทางเดินหายใจ เพราะมีส่วนช่วยป้องกันหวัดและทางเดินหายใจอักเสบ
  2. ช่วยขับเสมหะ 
  3. ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้
  4. จัดเป็นยาระบายอ่อนๆ
  5. ช่วยกระตุ้นปัสสาวะ
  6. ดูแลเรื่องผิวพรรณให้ด้วย เพราะ แรดิชนั้นมีอนุมูลอิสระ จึงช่วยบำรุงผิวพรรณในทางหนึ่งด้วยค่ะ

ใครที่ไม่เคยกินแรดิชมาก่อน KC Frseh ขอแนะนำให้ลองกินดูสักครั้งแล้วรับรองจะติดใจ เพราะกินไม่ยากแถมยังอร่อย ซึ่งหากคุณเพิ่งเริ่มต้นกินละก็ ลองออเดอร์เมนู....(ใส่เมนูสลัดของเราที่จะออก) เพราะ KC Fresh จัดกรุ๊ปอร่อยๆ ที่มาพร้อมคุณภาพเยี่ยมมาให้แล้วค่ะ