เปลือกมะนาวใช้แล้วอย่าทิ้ง!!

น้อยคนที่จะรู้ว่า เปลือกมะนาวที่คั้นเอาน้ำออกจนเกลี้ยงนั้น จริงๆ แล้วยังทำประโยชน์ให้กับเราได้ต่อ โดยประโยชน์ที่ว่าก็ใช้ได้ทั้งกับร่างกายและสิ่งที่อยู่รอบตัวเราด้วยนะคะ

เปลือกมะนาวมีประโยชน์ไม่แพ้น้ำหรือเนื้อค่ะ เพราะที่เปลือกมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยเพียบ และยังคงมีวิตามินซี, แคลเซียม, โพแทสเซียม, แม็กนีเซียม, โฟเลต และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคไขข้ออักเสบ ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง และช่วยขับลมได้ดี ที่สำคัญเส้นใยเพียบ

 

ว่าแต่เปลือกมะนาวทำอะไรได้บ้างใช่ไหมคะ งั้นมาดูกันเลย

เพิ่มความหอมให้อาหาร >> ใช้เปลือกมะนาวหั่นเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ ไปเพิ่มความหอมให้กับเมนูอาหารหรือใส่ในขนมก็ได้ทั้งนั้น

ต้มน้ำดื่มช่วยแก้อาการ >> ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะ มีอาการจุกเสียด หรือมีเสมหะ ถ้าจิบน้ำอุ่นที่ใส่เปลือกมะนาวลงไป รับรองอาการจะดีขึ้น

ประทินผิว >> ความที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงนำมาทาบริเวณข้อศอก หัวเข่า ส้นเท้า ที่แห้งกร้านและติดว่าจะด้านหน่อยๆ ได้ เมื่อทาบ่อยๆ ผิวบริเวณดังกล่าวจะนุ่มขึ้น

ใช้ทำความสะอาดเครื่องเงินและสเตนเลส >> นำเปลือกมะนาวไปเช็ดทำความสะอาดเครื่องเงิน ทองเหลือง ทองแดง และสเตนเลส รับรองว่าจากที่ดำๆ หม่นๆ จะกลับมาวาววับใสแจ๋วยังกับเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ

ไมโครเวฟก็เอาอยู่ >> ใช้เปลือกมะนาวที่มีน้ำมะนาวค้างอยู่หน่อยๆ ใส่ถ้วยเติมน้ำลงไป อุ่นร้อนสัก 2 นาทีก็นำมาถูทำความสะอาดในไมโครเวฟได้

มดหลบไปเปลือกมะนาวมาแล้ว >> แค่นำเปลือกมะนาวไปว่างตรงทางมดเดิน แค่นี้มดก็กระเจิงแล้ว

สร้างกลิ่นหอมในบ้าน >> นำเปลือกมะนาวใส่ในขวดปิดฝาทิ้งไว้สักพักแล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ ของบ้าน หรือจะเอาไปใส่เพิ่มในเครื่องหอมชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วก็ถือเป็นการเติมความหอมให้กลิ่นได้อีกทาง

คราบชากาแฟติดแก้วหลุดแน่ >> แค่ใช้เปลือกมะนาวสัก 2 ชิ้นใส่ลงไปในแก้วกระเบื้องแล้วเทน้ำร้อนลงไปทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง จากนั้นเอาเปลือกมะนาวถูคราบแล้วล้างตามปกติ

ลดกลิ่นเหม็นในขยะ >> แม้จะไม่สามารถดูดกลิ่นเหมือนได้เหมือนถ่าน แต่เปลือกมะนาวช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ดีสุดๆ

บำรุงและดูแลเหงือกให้เป็นสีชมพู >>  หลังแปรงฟันเสร็จ นำเปลือกมะนาวถูนวดให้ทั่วเหงือกทั้งบนและล่าง และให้ถูฟันด้วย 2 - 3 รอบ จะทำให้ฟันขาวสดใส และสุขภาพเหงือกดี

 

เห็นไหมคะว่า เปลือกมะนาวที่เราคิดว่าไม่มีความหมายเมื่อบีบน้ำออกไปใช้จนหมดสิ้น มีประโยชน์ต่อเนื่องกว่าที่คิด ฉะนั้นแล้วใช้มะนาวครั้งต่อไป อย่าลืมเก็บเปลือกมะนาวไว้ใช้ประโยชน์ต่อนะคะ